Thứ Ba, 16/07/2024, 14:11
30 C
Ho Chi Minh City

VEPF cho vay ưu đãi dự án môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VEPF cho vay ưu đãi dự án môi trường

Đình Dũng

(TBKTSG Online) Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam (VEPF) – thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 27-4 đã giới thiệu đến các doanh nghiệp phía Nam về chương trình cho vay ưu đãi và tài trợ các dự án môi trường, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này để đầu tư thực hiện dự án, nhất là trong tình hình nguồn tài chính khó khăn như hiện nay.

Ông Nguyễn Nam Phương, Giám đốc VEPF, cho biết tất cả các công ty có chương trình, dự án hoặc phương án bảo vệ môi trường đều có thể tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi này, với giá trị từ 70 – 75% tổng vốn đầu tư của dự án trong thời hạn 10 năm, lãi suất ưu đãi 5,4%/năm trong năm 2011.

Ông Phương cho biết quỹ sẽ chọn những dự án cấp bách hơn để ưu tiên cho vay, và sẽ tập trung vào các lĩnh vực như xử lý nước thải ở các khu công nghiệp, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, xử lý khí thải, sản xuất sạch và tiết kiệm năng lượng.

Để tiếp cận được các nguồn tài chính này, doanh nghiệp cần nắm rõ những lĩnh vực ưu tiên và tiêu chí lựa chọn. Trong đó, tiêu chí để các doanh nghiệp được chọn sẽ dựa vào một số yếu tố như tính cấp thiết, hiệu quả, tính phù hợp, tính nhân rộng và cuối cùng là khả năng hoàn trả vốn của dự án.

Ngoài ra, doanh nghiệp được cấp vốn vay sẽ phải hội tụ một số điều kiện như đầu tư mới dây chuyền hoặc thay thế, ít nhất phải cải thiện được 30% thông số môi trường, quy mô công ty có vốn điều lệ dưới 5 triệu đô la Mỹ và đối tác Việt Nam chiếm 51%.

Quỹ này cho biết tính đến nay VEPF đã k‎ý hợp đồng cho 113 dự án tại 33 tỉnh thành trong cả nước vay ưu đãi gần 600 tỉ đồng.

Được thành lập từ năm 2002, VEPF họat động với số vốn ban đầu 500 tỉ đồng được rót từ ngân sách nhà nước và được bổ sung hàng năm. Ngoài ra, quỹ này cũng hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm thu hút các nguồn tài trợ trực tiếp cho các dự án và bổ sung nguồn vốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới