Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

Venezuela tăng thuế dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela tăng thuế dầu

Ông Chavez đề nghị Quốc hội Venezuela nhanh chóng thông qua luật thuế mới đối với dầu mỏ, khẳng định rằng mỗi ngày trì hoãn làm mất đi hàng triệu đô la Mỹ phục vụ cho xã hội – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày thứ Ba, 15-4, Venezuela đã siết mạnh hơn lợi nhuận của các công ty dầu nước ngoài khi quyết định đánh thuế suất 50% đối với dầu thô đạt mức giá từ 70 đô la Mỹ/thùng.

Theo luật mới vừa được Quốc hội Venezuela thông qua, mức thuế suất sẽ tăng lên 60% nếu giá dầu Brent trung bình hàng tháng vượt 100 đô la Mỹ/thùng. Luật này có hiệu lực ngay khi được đăng tải trên công báo.

Trong cuộc gặp gỡ với các nhà làm luật, Bộ trưởng Dầu mỏ Rafael Ramirez cho biết nguồn thuế mới hàng năm có thể đem về cho Venezuela 9 tỉ đô la Mỹ và “đó là lý do mà Nhà nước phải nhanh chóng đưa ra luật này”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hugo Chavez có thể mở rộng quyền kiểm soát đối với các công ty khai thác dầu nước ngoài đang hoạt động tại Venezuela trong công cuộc lèo lái đất nước theo hướng mà ông gọi là “chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21”.

Ông Chavez khẳng định nguồn thu thuế mới sẽ được dùng để hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng.

Nhà phân tích Juan Carlos Sosa của tạp chí chuyên ngành dầu mỏ PetroleoYV nhận định biện pháp này sẽ “buộc các công ty nước ngoài phải nghĩ lại khi quyết định đầu tư thêm ở Venezuela vì cơ hội thu lợi nhuận đang bị cắt giảm”. Mặt khác, ông Sosa cho rằng Chính phủ Venezuela đã phóng đại nguồn thu từ loại thuế mới vì “không nên nghĩ rằng giá dầu sẽ mãi ở trên mức 100 đô la Mỹ/thùng”.

Giá dầu thô nhẹ giao tháng 5 đã tăng đến 114 đô la/thùng ngay sau khi phiên giao dịch ngày thứ Ba, 15-4, kết thúc tại sàn giao dịch hàng hóa New York.

Năm ngoái, ông Chavez đã quốc hữu hóa tất cả các dự án dầu mỏ tại Venezuela nhưng cho phép các công ty nước ngoài duy trì hoạt động như đối tác nhỏ tại các mỏ dầu mà họ từng nắm quyền quản lý theo hợp đồng.

Các công ty nước ngoài hiện đang hoạt động tại Venezuela gồm có Chevron của Mỹ, Total của Pháp, BP PLC của Anh… Người phát ngôn của Chevron đã từ chối bình luận về luật thuế mới cho đến khi xem được toàn văn luật này và có ý kiến với chính quyền Venezuela.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới