Thứ Năm, 13/06/2024, 21:00
33.9 C
Ho Chi Minh City

Venezuela giới thiệu đồng tiền mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Venezuela giới thiệu đồng tiền mới

Venezuela giới thiệu đồng tiền mới nhân dịp đầu năm. Loại tiền mới này đã được giảm 3 số 0 trong đơn vị tính toán (nghĩa là  tăng giá trị lên 1000 lần) để đơn giản hóa tài chính và củng cố niềm tin cho đồng tiền vốn bị mất giá do lạm phát cao.

Tổng thống Hugo Chavez cho biết, loại tiền mới – gọi là “bolivar mạnh” – sẽ giúp cho việc mua bán hàng ngày dễ dàng hơn và sẽ không còn phải đau đầu khi tính toán. Ngoài ra, đồng tiền mới cũng là một phần trong những nỗ lực ngăn giá cả tăng cao và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bộ trưởng tài chính Rodrigo Cabezas cho biết đang cố gắng chấm dứt sự bất ổn của giá cả và nhận định thay đổi này là nhằm “tìm lại sức mua cho đồng Bolivar.”

Giá cả đã tăng cao khi tổng thống Chavez đẩy mạnh những chương trình xã hội, giúp đỡ người nghèo và áp dụng những biện pháp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng 8.4% trong năm 2007.

Ngân hàng Trung ương Vanazuela giới thiệu đồng tiền mới với chiến dịch quảng cáo và khẩu hiệu “nền kinh tế mạnh, đồng Bolivar mạnh, một đất nước mạnh”. Tuy nhiên, vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về hiệu quả chống lạm phát của đồng tiền mới.

Nhà kinh tế người Venezuela, Luis Vicente Leon, cho rằng, có lẽ đồng tiền mới thực sự đem lại sự ổn định, nhưng với vài người, đồng tiền mới chỉ đơn thuần là thay đổi vẻ bề ngoài.

Một nhân viên chính phủ nhận định thay đổi này đã là quá chậm để làm cho đơn vị tiền tệ của Venezuela giống hơn với những nước trong khu vực. Tờ tiền có mệnh giá cao nhất của Venezuela bây giờ sẽ là 100 bolivar mạnh.

Trong bài phát biểu cuối năm trên TV, giám đốc ngân hàng Central Bank, ông Gaston Parra nói, “Cần quên đi những hậu quả do lạm phát cao trong quá khứ gây ra, để củng cố niềm tin vào đồng tiền.”

Tiền mới đã được phân phối cho ngân hàng và các máy rút tiền tự động từ trước hôm phát hành chính thứ là đầu năm 2008 và sẽ được sử dụng đồng bộ sau 6 tháng. Người dân Venezuela sẽ có thể sử dụng đồng thời cả tiền mới và cũ để mua bán.

Venezuela đã có tỉ giá hối đoái cố định từ tháng 2 năm 2003. Chính phủ cho biết tạm thời sẽ không có sự phá giá nào.

Tỉ giá hối đoái chính thức của đồng Bolivar mạnh được ấn định ở mức 2.15/1 đô la Mỹ  nhưng trên thị trường chợ đen gần đây, nó đã ở mức gần 5.60.

Tiền của Venezuela được đặt theo tên của người anh hùng Simon Bolivar. Hình ông được in trên tờ 100 bolivar mạnh.

Tiền mới chính là thay đổi gần đây nhất trong một loạt những thay đổi về hình tượng đất nước trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Chavez.

Với tiền mới, chính phủ còn khôi phục lại đồng 12.5 cent gọi là “locha”. Đồng tiền này có vào thời tổng thống Chavez còn nhỏ nhưng đã không còn ai sử dụng từ thập niên 70.

Trúc Phương (theo Time)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới