Thứ Ba, 18/06/2024, 14:50
34 C
Ho Chi Minh City

Ven sông Cửu Long có nước ngọt trong tháng 4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ven sông Cửu Long có nước ngọt trong tháng 4

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Trong tháng 4, các tỉnh ven sông Cửu Long trong phạm vi cách biển từ 25 đến 40 km sẽ có nước ngọt khi triều thấp. Để tận dụng nguồn nước ngọt này các địa phương cần tập trung tối đa phương tiện để lấy nước ngọt (để dùng cho cả thời kỳ sau đó đến tháng 6, 7). Trong đó, đặc biệt chú ý là mở rộng các cống (ở các hệ thống ngọt hóa Gò Công, Nam Mang Thít…) và bơm khi nước ngọt xuất hiện. Đây là nội dung thông báo khẩn phát đi ngày 24-3 về việc mặn xâm nhập và lấy nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long của Viện khoa học Thủy lợi Miền Nam.

Ven sông Cửu Long có nước ngọt trong tháng 4
Tình hình hạn, mặn ngày càng gay gắt tại miền Tây; trong hình là một cánh đồng nứt nẻ vì thiếu nước tại Long An. Ảnh: Thành Hoa

Cụ thể, dự báo tình hình vùng cửa sông Cửu Long như sau:

Từ 26-3 đến 10 hoặc 11-4: mặn tăng chậm đến vừa, phạm vi cách biển từ 30-45 km có nước ngọt khi triều thấp, chân triều.

Từ 12-14/4 đến 23-25/4: Mặn giảm nhanh, nguồn nước ngọt xuất hiện khá dồi dào. Các vùng cách biển 25-40 km có thể ngọt (nhất là lúc triều thấp).

Sau đó mặn biến đổi phức tạp và có khả năng mạnh lên trong tháng 5.

Trên sông Vàm Cỏ Tây: độ mặn biến động chậm, phía trên Tân An có thể lấy nước (độ mặn thấp) lúc triều thấp, chân triều. Trong tháng 4 nước ngọt có khả năng ngọt kéo dài đến cuối tháng.

Trên sông Vàm Cỏ Đông: tại Bến Lức khó có nước ngọt cho đến hết tháng 4. Phía trên Bến Lức từ 15-20 km có thể xuất hiện nước ngọt cùng kỳ với Tân An.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho bà con sống vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi tình hình nắng hạn ngày càng gay gắt, người dân phải mua từng can nước ngọt với giá đắt đỏ để sử dụng. Theo dự báo năm nay mùa mưa sẽ đến muộn hơn các năm trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới