Thứ Ba, 18/06/2024, 01:59
27.8 C
Ho Chi Minh City

Vén màn cổ đông lớn của đế chế Spotify

Nguyễn Ngọc Trâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Spotify đang có một năm thành công rực rỡ. Nhà cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến kỹ thuật số (DSP) này không chỉ bổ sung thêm 10 triệu thuê bao trả phí trong quí cuối cùng của năm 2022 (nâng tổng số thuê bao trả phí của Spotify lên 205 triệu), mà giá cổ phiếu của công ty cũng đã tăng hơn 75% kể từ đầu năm nay. Cách đây không lâu những biến động về giá cổ phiếu của Spotify đã khiến cả những nhà đầu tư kiên gan nhất cũng phải “toát mồ hôi hột”.

Sau khi đạt đỉnh vào khoảng 364 đô la/cổ phiếu vào tháng 2-2021, giá trị của Spotify đã lao dốc cùng với đà đi xuống của thị trường công nghệ, giảm hơn 79% xuống mức đáy khoảng 75 đô la Mỹ/cổ phiếu vào tháng 12-2022. Hiện nay giá cổ phiếu của công ty đang ở gần với mức giá vào đầu tháng 4-2018, thời điểm kết thúc ngày giao dịch đầu tiên, đạt mức 149,01 đô la.

Hành trình giá cổ phiếu Spotify không khác mấy với một chuyến tàu lượn siêu tốc, lao lên rồi lại nhào xuống khiến tim các nhà đầu tư như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Nhưng thực sự thì ai đang sở hữu công ty đã làm nên cuộc cách mạng trong việc tiêu thụ âm nhạc trong thời hiện đại, có trụ sở tại Stockholm này?

Căn cứ vào hồ sơ kê khai mới nhất mà Spotify gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), hai nhà sáng lập Daniel Ek và Martin Lorentzon vẫn chiếm phần chủ đạo trong tỷ lệ vốn hóa của công ty, cùng với họ là một số nhà đầu tư tổ chức mà nhiều đơn vị trong số đó luôn là cổ đông lớn trong hầu hết thời gian Spotify được giao dịch công khai.

Các tổ chức này bao gồm những cái tên nổi bật như Công ty quản lý đầu tư T. Rowe Prices & Associates, Công ty đầu tư Baillie Gifford, gã khổng lồ ngành ngân hàng Morgan Stanley và ông lớn công nghệ và truyền thông Tencent Holdings (thông qua công ty con là Tencent Music Entertainment). Tất cả những thăng trầm trong diễn biến giá cổ phiếu của Spotify đã không làm các nhà đầu tư này sợ hãi.

Cổ đông lớn nhất của Spotify tính đến cuối năm 2022 là người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty, Daniel Ek. Theo hồ sơ của SEC, ông nắm giữ 31,93 triệu cổ phiếu tương đương 16,5% tổng số cổ phiếu Spotify. Ek sở hữu hầu hết cổ phần của mình thông qua các công ty holding (nắm giữ và quản lý cổ phần của những công ty khác). Một công ty có tên là D.G.E. Investments, đặt trụ sở chính tại đảo Síp, sở hữu phần lớn cổ phần của Ek.

Trong khi đó, người đồng sáng lập còn lại kiêm giám đốc của Spotify là Martin Lorentzon nắm giữ 21,51 triệu cổ phiếu, tương đương 11,1% tổng số cổ phiếu của công ty tính đến cuối năm 2022. Giống như Ek, Lorentzon sở hữu cổ phần của mình thông qua hai công ty holding: Hầu hết cổ phần của Lorentzon do Công ty TNHH Rosello có trụ sở tại Síp nắm giữ. Công ty này lại thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở tại Luxembourg tên là Almatea, trong đó Lorentzon là cổ đông duy nhất.

Cổ phần của Lorentzon trong công ty vẫn ổn định trong những năm qua, chỉ giảm nhẹ so với mức 12,7% mà ông kiểm soát vào năm 2018. Tuy nhiên, những con số ở trên vẫn không nói lên được toàn bộ câu chuyện về quyền lực của Ek và Lorentzon tại Spotify, bởi vì bộ đôi này tiếp tục kiểm soát phần lớn cổ phần có quyền biểu quyết trong công ty.

Theo hồ sơ mới nhất của SEC thì đến cuối năm 2022, Ek và Lorentzon lần lượt kiểm soát 31,7% và 42,6% cổ phiếu có quyền biểu quyết của Spotify. Điều đó đã mang lại cho bộ đôi này tổng cộng 74,3% quyền biểu quyết trong công ty.

Cổ đông lớn thứ hai của Spotify và là nhà đầu tư tổ chức lớn nhất của Spotify là Công ty đầu tư Baillie Gifford có trụ sở tại Edinburgh, với gần 14,5% cổ phần vào cuối năm 2022. Baillie Gifford vẫn luôn là nhà đầu tư lớn của Spotify kể từ khi công ty này bắt đầu phát hành cổ phiếu vào năm 2018 và đã tăng dần tỷ lệ sở hữu từ 9,7% vào cuối năm đó. Đáng chú ý là Baillie Gifford cũng sở hữu 4,48% cổ phần của Tencent Music Entertainment.

T. Rowe Price & Associates, công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại New York, sở hữu 5% Spotify vào cuối năm 2022. Công ty này từng nắm giữ 16,1 triệu cổ phiếu tương đương 8,4% giá trị Spotify, nhưng sau đó đã giảm tỷ lệ. Điều tương tự cũng đã xảy ra với Morgan Stanley khi tổ chức này chỉ còn sở hữu 4,4% Spotify, giảm từ mức 6,3% vào cuối 2021.

Có một cổ đông thiểu số khác trong Spotify nhiều người biết đến nhưng lại không có tên trong hồ sơ mà công ty này nộp lên SEC: Universal Music Group (UMG). Theo báo cáo thường niên của chính UMG được phát hành vào đầu năm nay, công ty này sở hữu 6,49 triệu cổ phiếu của Spotify, chiếm 3,3% tổng số cổ phiếu Spotify đã phát hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới