Thứ Hai, 27/05/2024, 03:57
33 C
Ho Chi Minh City

Vé xe khách chỉ giảm 2-3%, Tết vẫn tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vé xe khách chỉ giảm 2-3%, Tết vẫn tăng giá

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Sau nhiều đợt giảm giá xăng, dầu, các doanh nghiệp vận tải tại TPHCM cuối cùng đã giảm giá vé, nhưng mức giảm chỉ 2-3% cho ngày thường, còn giá vé xe Tết vẫn tăng cao.

Vé xe khách chỉ giảm 2-3%, Tết vẫn tăng giá
Mặc dù giá xăng dầu giảm liên tiếp nhưng giá vé xe khách chỉ giảm 2-3% – Ảnh: Anh Quân

Trao đổi với báo chí sáng nay, 7-1, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe miền Đông, cho biết trong tổng số 217 doanh nghiệp đang hoạt động trong bến xe thì đến nay có 25 doanh nghiệp đã kê khai giảm giá vé. Tuy nhiên, mức giảm chỉ ở mức nhỏ giọt từ 2-3 % tùy theo tuyến.

Mức giảm này chỉ được nhà xe áp dụng cho vé đi những ngày thường, còn những ngày cao điểm giáp tết khoảng từ 20 tháng Chạp trở đi, giá vé lại tăng từ 20-60% (tùy tuyến).

Trả lời câu hỏi vì sao giá xăng dầu giảm nhiều, mà giá vé chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí còn tăng giá vé dịp tết, ông Hải cho biết, vấn đề giảm giá vé là quyết định của doanh nghiệp dựa trên các chi phí đầu vào và được báo cáo Sở Tài chính và Sở Giao thông Vận tải.

"Còn việc tăng giá vé dịp tết là do nhu cầu đi lại ngày tết tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường, có những tuyến tăng 5-6 lần. Những ngày cao điểm tết xe về đến bến sẽ phải quay đầu ngay để đón khách, nếu không phụ thu giá vé mà một chiều chạy rỗng thì lấy đâu ra xe để phục vụ hành khách", ông Hải nói.

Cũng liên quan đến vấn đề bán vé xe tết, theo thống kê của bến xe miền Đông, đến nay đã có 35 doanh nghiệp ở bến xe này mở bán vé xe tết với lượng vé bán ra khoảng 34.000 vé. Từ ngày 10-1 tới, bến xe miền Đông sẽ bắt đầu chính thức bán vé xe tết cho hành khách. Khác với những năm trước năm nay bến xe sẽ phối hợp với Công ty cổ phần Pasoto để bán vé xe qua mạng.

Để mua được vé qua mạng, hành khách truy cập vào website: pasoto.com (mục đặt vé tết 2016) để đặt vé và thanh toán. Trang web này cho phép hành khách đặt vé mà không phải đăng nhập tài khoản nên hành khách có thể dễ dàng đặt vé.

Sau khi đặt vé thành công, hành khách có thể chọn phương thức thanh toán qua các kênh như giao vé tận nơi rồi trả tiền, thanh toán qua thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng. Việc cho phép mua vé qua mạng sẽ giúp hành khách giảm được thời gian và chi phí đi lại tới bến xe để mua vé.

Mời đọc thêm:

>> Xăng giảm giá 370 đồng/lít

>> Xăng giảm giá nhiều, cước taxi giảm 500 đồng/km

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới