Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Vé máy bay giảm giá cho người cao tuổi vẫn còn đắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vé máy bay giảm giá cho người cao tuổi vẫn còn đắt

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Sau khi các hãng hàng không trong nước thông báo giảm 15% giá vé cho người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), một số khách hàng cho rằng mức giá đã giảm này vẫn cao hơn vé họ mua tại các đại lý.

Trong phần phản hồi gửi đến Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, độc giả ký tên là Nils cho biết ngày 16-8 có đăng ký mua 3 vé khứ hồi của Vietnam Airlines cho tuyến TPHCM-Đà Nẵng, trong đó có một người trên 80 tuổi tại một đại lý quen. Đại lý bán vé nói vị khách này nếu muốn mua vé “giảm giá cho người cao tuổi” thì phải mua ở phòng vé chính của Vietnam Airlines vì đại lý không được phép bán loại vé này.

Sau khi tìm hiểu thông tin qua tổng đài của Vietnam Airlines, vị khách này mới biết giá vé cho người cao tuổi đắt gần gấp rưỡi giá vé hạng “tiết kiệm” mua ở đại lý. Và tất nhiên vị khách này đã đến đại lý vé quen để mua luôn 3 vé nhằm tiết kiệm tiền và được phục vụ chu đáo.

Trong thông báo ngày 15-8, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết hãng áp dụng chính sách giảm giá vé máy bay 15% so với mức giá trần hạng phổ thông do Nhà nước quy định cho công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên khi mua vé cho các đường bay nội địa do Vietnam Airlines và Vasco khai thác. Các vé loại này chỉ được xuất tại các phòng vé của hãng trên toàn quốc, và khi mua vé, khách cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ chứng minh họ là công dân Việt Nam và đủ 60 tuổi trở lên.

Ngày 18-8, Air Mekong bắt đầu triển khai chương trình giảm 15% giá vé so với loại Supper Flex trên hệ thống của hãng cho khách từ 60 tuổi đối với các chuyến bay nội địa. Khi đặt vé qua phòng vé hoặc trung tâm phục vụ khách hàng của hãng, khách cần thông báo với nhân viên chọn giá dành cho người cao tuổi và có thể đến bưu điện gần nhất để trả tiền vé máy bay mà không buộc phải đến phòng vé để thanh toán tiền vé.

Mặc dù áp dụng điều kiện thanh toán dễ hơn, nhưng Air Mekong cho biết sẽ thường xuyên kiểm tra độ tuổi của khách tại sân bay khi làm thủ tục chuyến bay theo giấy tờ tùy thân. Nếu trường hợp khách chưa đến 60 tuổi hoặc trên giấy tờ tùy thân sử dụng đi máy bay không có năm sinh thì hãng sẽ thu phần chênh lệch 15% tại sân bay.

Jetstar Pacific cũng giảm giá vé cho người cao tuổi với mức thấp nhất 15% theo mức giá trần được quy định, và khách cần mang theo giấy chứng minh nhân dân và một bản photo để làm thủ tục xuất vé ưu đãi tại các phòng vé chính của hãng. Tuy nhiên, hãng hàng không giá rẻ này cho biết người cao tuổi vẫn có thể mua được vé với mức giá thấp hơn trong trường hợp hệ thống của hãng có giá vé rẻ hơn mức giá ưu đãi 15%.

Như vậy, mức giá giảm 15% cho người cao tuổi được các hãng hàng không tính so với mức giá trần hạng phổ thông do Bộ Tài chính quy định chứ không phải so với mức giá vé được chào bán ra thị trường ở từng thời điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là các vé khuyến mãi thường rẻ hơn loại vé phổ thông đã được giảm 15% so với mức giá trần quy định.

Đầu tháng 8-2011, Jetstar Pacific công bố bán vé một chiều từ 350.000 đồng cho các chuyến bay nội địa khởi hành từ TPHCM và Hà Nội, và hãng này cũng thường chào các vé giảm giá đến 50% so với mức giá thông thường. Vietnam Airlines cũng đang bán trên 350.000 chỗ khuyến mãi cho các chuyến bay nội và quốc tế với mức giá trung bình thấp hơn 40% so với giá vé thông thường.

Tại trang web của Air Mekong, vé một chiều hạng Super Flex cho chặng TPHCM-Hà Nội được bán với giá từ 2.152.000 đồng trong khi vé loại Eco Flex có giá chỉ từ 1.385.000-1.585.000 đồng và loại vé Promotion (khuyến mãi) có giá từ 1.185.000 đồng. Do vậy, nếu vé loại Super Flex được giảm 15% thì vẫn còn cao hơn nhiều so với vé Eco Flex và khuyến mãi.

Như vậy, vé máy bay giảm 15% so với mức giá trần quy định chỉ thật sự có lợi cho người cao tuổi khi họ mua vé sát ngày khởi hành và vào mùa cao điểm khi các hãng hàng không trong nước thường bán mức giá trần. Còn khi mua vé xa ngày khởi hành và không vào thời gian cao điểm, khách nên chọn mua các loại vé có giá thấp hơn nhiều so với mức giá trần quy định.

Các hãng hàng không lý giải rằng các loại vé giảm 15% giá cho người cao tuổi không thể bán tại các đại lý vé vì nhân viên của hãng phải lưu lại photo giấy tờ của khách để quyết toán và để thuận tiện cho việc kiểm tra tại các sân bay khi khách làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

Sau khi Air Mekong thông báo giảm giá vé máy bay cho người cao tuổi, một số kênh thông tin cho rằng các hãng hàng không lại đua nhau ưu đãi cho khách cao tuổi sau khi đã đưa ra các chương trình khuyến mãi vé máy bay mùa thấp điểm sắp tới, thường bắt đầu sau kỳ nghĩ lễ 2-9 và kéo dài đến tháng 11. Tuy nhiên, dường như các hãng hàng không thực hiện chính sách giảm giá 15% cho người cao tuổi chỉ để thực hiện yêu cầu của Cục Hàng không làm theo Luật Người cao tuổi hơn là thật sự muốn chăm sóc khách cao tuổi.

Ngày 29-7 vừa qua, Cục Hàng không đã có văn bản số 2995/CHK-TC về việc triển khai giảm giá vé cho người cao tuổi khi tham gia vận chuyển đường không, và yêu cầu các hãng hàng không báo cáo kế hoạch thực hiện trước ngày 15-8-2011. Sau khi nhận được yêu cầu trên, các hãng hàng không trong nước mới lần lượt thông báo áp dụng giảm 15% giá vé máy bay so với mức trần quy định cho khách từ 60 tuổi trở nên.

Theo Cục Hàng không, Luật Người cao tuổi đã được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 23-11-2009 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2010. Vào ngày 14-1-2011, Chính phủ ban hành Nghị định số 06/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi, và Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-3-2011.

Theo quy định của Luật và Nghị định trên thì người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên được giảm ít nhất là 15% giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách, tàu hỏa chở khách, máy bay chở khách. Để được giảm giá vé, giá dịch vụ, người cao tuổi phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh là người cao tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới