Thứ Năm, 18/07/2024, 19:05
26.2 C
Ho Chi Minh City

VDE Forum 2018: Dữ liệu là yếu tố cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VDE Forum 2018: Dữ liệu là yếu tố cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Theo nhận định từ các chuyên gia công nghệ, dữ liệu chính là yếu tố cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Dữ liệu cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, chuyển đổi từ chính phủ điện tử lên chính phủ số.

VDE Forum 2018: Dữ liệu là yếu tố cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số
Phiên thảo luận đầu tiên về hoạt động chuyển đổi số, khai thác nguồn dữ liệu mở… với sự chia sẻ thông tin từ các chuyên gia công nghệ, cơ quan quản lý Nhà nước. Ảnh: Chí Thịnh

Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018 (Vietnam Digital Economy Forum 2018 – VDE Forum 2018) vừa khai mạc sáng nay (ngày 1-11-2018) tại TPHCM. Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hoá thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, quá trình chuyển đổi số của các cơ quan quản lý sẽ lấy người dân làm trung tâm, Chính phủ sẽ là nền tảng cung cấp các dịch vụ dùng chung và dữ liệu sẽ trở thành yếu tố cốt lõi. Hoạt động chuyển đổi số sẽ tạo ra sự thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp… trong quá trình sử dụng dịch vụ công.

Ví dụ như người dân mỗi khi đăng ký sử dụng các dịch vụ công sẽ không cần phải nhập liệu nhiều lần, các cơ quan quản lý Nhà nước phải chia sẻ dữ liệu với nhau (để người dân khỏi cần nhập liệu trở lại); quá trình xác thực giữa người dân/doanh nghiệp với cơ quan quản lý sẽ trở nên nhanh hơn…

Ông André Laperrière, Giám đốc điều hành chương trình “Dữ liệu mở toàn cầu về Nông nghiệp và Dinh dưỡng (GODAN)” của Liên Hiệp Quốc cho rằng, trong thời kỳ phát triển kinh tế số, lượng dữ liệu đang tăng không ngừng, cần được chia sẻ một cách rộng rãi hơn. Để sử dụng, khai thác dữ liệu một cách hiệu quả (theo hình thức dữ liệu mở, dùng chung), sẽ cần đến sự kết hợp giữa các cơ quan chính phủ và các tổ chức công tư khác nhau.

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), cụ thế là mạng lưới chuyên gia kinh tế số Việt Nam (Vietnam Digital Economy-VDE) đã phối hợp cùng Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Viện nghiên cứu phảt trìến thành phố (HIDS) đồng tổ chức Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018 với chủ đề “Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Đây là sự kiện chính nằm trong chuỗi hội thảo, hoạt động cùa Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018 (Vietnam Digital Economy Forum 2018).

Mời đọc thêm

Dữ liệu số là "mỏ vàng" của doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới