Thứ Hai, 24/06/2024, 16:56
30 C
Ho Chi Minh City

VCCI: Nhiều ngành có năng lực sử dụng vốn kém

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VCCI: Nhiều ngành có năng lực sử dụng vốn kém

Ngọc Lan

Ngành điện bị VCCI đánh giá là một trong những nhóm dioanh nghiệp sử dụng đồng vốn kém hiệu quả. Ảnh :TL

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp vận tải đường thủy, viễn thông, xây dựng, sản xuất và phân phối điện… đang nằm trong nhóm các doanh nghiệp có mức độ báo động về khả năng sử dụng đồng vốn.

Những cảnh báo này được đưa ra trong Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam năm 2010 do Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) công bố hôm 28-3 tại Hà Nội. Chủ đề được lựa chọn trong báo cáo về doanh nghiệp Việt Nam năm 2010 là: “Một số xu hướng tái cấu trúc doanh nghiệp”.

Để điều tra về năng lực doanh nghiệp. VCCI đã chọn ra 4 nhóm ngành được xem là có độ tích tụ doanh thu khác nhau (cao, khá cao, trung bình và kém). Trong số này, ngành may mặc, sản xuất sản phẩm từ cao su và nhựa, xây dựng bị rơi vào nhóm có độ tích tụ doanh thu kém. Theo đó, các ngành này, thêm cả viễn thông và sản xuất điện bị VCCI đánh giá là năng lực sử dụng vốn yếu hơn cả, thậm chí có xu hướng ngày càng giảm xuống.

Riêng về năng lực tài chính, các doanh nghiệp trong ngành vận tải đường thủy nhận được cảnh báo từ VCCI về những khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn vay trong tương lai.

Thêm vào đó, năng lực lao động thấp tại các doanh nghiệp trong 3 ngành có độ tích tụ kém là sản xuất sản phẩm từ cao su, xây dựng và đặc biệt là may mặc. Điều đó dẫn đến tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu (ROS) của may mặc chỉ là 4,45%, của sản xuất sản phẩm từ cao su và nhựa là 4,30% và xây dựng là 4,64%.

Báo cáo còn cho biết, trừ hai ngành vận tải thủy và viễn thông do tính chất công việc cần nhiều cán bộ khoa học, kỹ thuật, thì các ngành còn lại tỷ lệ cán bộ khoa học đều thấp (dưới 50 cán bộ/1.000 lao động) và có xu hướng giảm dần. Chi phí cho hoạt động khoa học công nghệ trên tổng vốn đầu tư của các ngành sản xuất đều thấp, dưới 10%. Riêng ngành xây dựng và sản xuất,phân phối điện thì đã có sự gia tăng đột biến trong năm 2009 về tỷ lệ chi phí đổi mới công nghệ trên tổng chi phí dành cho khoa học công nghệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới