Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:30
26.2 C
Ho Chi Minh City

VCCI muốn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VCCI muốn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở ĐBSCL

Trung Chánh

VCCI muốn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở ĐBSCL
Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI chi nhánh Cần Thơ trình bày tạo cuộc họp hôm nay, 6-3. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau cuộc thi năm 2017, mạng lưới khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ tiếp tục triển khai cuộc thi khởi nghiệp năm 2018, từ tháng 4 đến 11. Trong đó, sẽ chú trọng nhiều hơn đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại buổi họp mặt "Thành viên mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL lần 1 năm 2018" diễn ra hôm nay, 6-3, ở thành phố Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm ngoái thu hút tổng cộng 100 hồ sơ dự thi từ phía VCCI chi nhánh Cần Thơ và các địa phương trong vùng ĐBSCL gửi về.

Bà Linh cho biết, số lượng hồ sơ gửi tham dự nhiều nhất ở cuộc thi năm ngoái thuộc về lĩnh vực giải pháp kinh doanh với 32 hồ sơ; lĩnh vực nông nghiệp 26 hồ sơ; sản xuất thương mại 10 hồ sơ; thủ công mỹ nghệ 10 hồ sơ; công nghệ thực phẩm 5 hồ sơ; công nghệ thông tin 3 hồ sơ; giáo dục 3 hồ sơ…

Khi đối chiếu các lĩnh vực có số lượng hồ sơ gửi tham gia cuộc thi nhiều trong năm ngoái với mục tiêu của phong trào khởi nghiệp đang được các địa phương khuyến khích, đó là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thì chưa đạt mục tiêu đề ra, theo nhận xét của bà Linh.

“Nếu nhìn vào các lĩnh vực tham gia dự thi, thì anh chị sẽ thấy rõ là chúng ta chỉ xoay quanh các vấn đề về giải pháp kinh doanh, có nghĩa là các thí sinh chỉ đưa ra các ý tưởng về những điều mình phát hiện trên thị trường, có cơ hội kinh doanh, những giải pháp liên quan đến sản xuất, thương mại, mua bán bình thường”, bà cho biết thêm tại cuộc họp mặt và nói rằng ở lĩnh vực nông nghiệp cũng chỉ loay hoay với nuôi trồng thủy sản, nuôi trùn quế, trồng rau sạch, nuôi gà, bò…

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI chi nhánh Cần Thơ cho rằng, khi nói đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thì phải kèm theo những ý tưởng đổi mới sáng tạo. Trong thời đại công nghệ hiện nay, những sản phẩm gắn liền với yếu tố công nghệ kỹ thuật càng cao, thì sẽ tạo ra giá trị gia tăng càng lớn. “Do đó, nó đòi hỏi những sản phẩm mới, dịch vụ mới cần có những yếu tố về công nghệ cao”, ông nhấn mạnh và nói rằng đó là mong muốn và yêu cầu thực tiễn.

Tuy nhiên, theo ông Lam, trên thực tế để bắt tay vào những sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nó không hề đơn giản. Bởi, nó đòi hỏi: thứ nhất, là năng lực của người khởi nghiệp, họ phải được học hành, có hiểu biết và được tiếp cận những kỹ thuật mới; thứ hai, là trên nền tảng môi trường đào tạo hiện nay, thì những lĩnh vực công nghệ cao thật sự chưa vào tới nhà trường, mà chỉ đào tạo những vấn đề cơ bản.

“Khi những bạn sinh viên ở ghế nhà trường chỉ học những vấn đề cơ bản, thì làm sao có những sáng tạo về kỹ thuật cao?”, ông nêu vấn đề.

Thứ ba, theo ông Lam, do đặc thù của ĐBSCL còn nặng về nông nghiệp nên những điều kiện để ứng dụng không có nhiều. “Nhưng, nói vậy không có nghĩa là không có”, ông nói và cho rằng trong ngành dược chẳng hạn, nếu tạo ra được công thức mới, có thể bán lại cho các hãng dược lớn vẫn có thể tạo ra được các giá trị cao.

Trong năm 2018, trọng tâm của cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL là các lĩnh vực IoT (Internet of  Things); ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, công nghệ thực phầm và 1 số lĩnh vực khác.

Mời xem thêm:

Startup nông nghiệp "lên ngôi" trong thi khởi nghiệp ở ĐBSCL

Cái khó của khởi nghiệp ở miền Tây sông nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới