Thứ Sáu, 14/06/2024, 21:29
27 C
Ho Chi Minh City

VCCI đề xuất không kiểm tra xuất xứ đối với hàng hóa đã có C/O

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Góp ý dự thảo thông tư quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Bộ Tài chính, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất, đối với những hàng hóa đã được kiểm tra, xác minh và có cấp giấy chứng nhận về xuất xứ hàng hóa (C/O), cơ quan hải quan không tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa. 

Đối với những hàng hóa đã được kiểm tra, xác minh và có cấp C/O, VCCI đề xuất cơ quan hải quan không tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo TTXVN, dựa trên cơ sở pháp luật về quản lý ngoại thương, Bộ Công Thương hoặc tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền sẽ là đơn vị có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra, xác minh và cấp giấy chứng nhận về xuất xứ hàng hóa (C/O).

Trong dự thảo thông tư quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có nội dung, cơ quan hải quan sẽ thực hiện thủ tục để xác minh trước xuất xứ hàng hóa đối với các mặt hàng xuất, nhập khẩu; đồng thời, kiểm tra và xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu gồm hàng hóa đã được cấp giấy chứng nhận xuất xứ và hàng hóa chưa có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ gặp trường hợp là hàng hóa của đơn vị đã được cấp C/O nhưng vẫn bị kiểm tra, xác minh của nhiều cơ quan cùng lúc gồm cơ quan cấp C/O và cơ quan hải quan.

VCCI đề xuất cần sửa đổi, bổ sung quy định này theo hướng là đối với những hàng hóa đã được kiểm tra, xác minh và có cấp C/O, cơ quan hải quan không tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa.

Dự thảo này cũng có nội dung, với trường hợp người khai hải quan xuất trình chứng từ, chứng minh không đúng thời hạn quy định (thời hạn là 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của cơ quan), Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan sẽ báo cáo, đề xuất Cục Hải quan tỉnh thành tiến hành kiểm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Như vậy, doanh nghiệp cũng sẽ gặp trường hợp dù đã có C/O nhưng vẫn có hai đoàn kiểm tra về xuất xứ hàng hóa thuộc hai cơ quan, tổ chức khác nhau.

Bản tin của TTXVN đưa góp ý của VCCI cho biết, đơn vị đề nghị cơ quan soạn thảo sẽ sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng là cơ quan hải quan sẽ thông báo tới cơ quan hoặc tổ chức cấp C/O để phối hợp điều tra, xác minh cơ sở sản xuất. Trong trường hợp cơ quan, tổ chức cấp C/O đã kiểm tra, xác minh cơ sở sản xuất thì sẽ tiến hành thông báo cho cơ quan hải quan về kết quả này.

Ngoài ra, dự thảo quy định trường hợp người khai không đủ cơ sở để chứng minh xuất xứ hàng hóa là phù hợp, cơ quan hải quan sẽ dựa vào các hồ sơ hiện có để xử lý vi phạm theo quy định và yêu cầu người khai cần bổ sung xuất xứ đầy đủ theo kết quả kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa, đồng thời, thông báo kết quả này đến cơ quan có thẩm quyền.

Điều này gây ra những hạn chế như khó khăn về chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, giảm ý nghĩa của hoạt động cấp C/O của tổ chức. Việc cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra, xác minh trong trường hợp hàng hóa đã được cấp C/O trước đó có thể dẫn đến kết quả xác minh, kiểm tra của cơ quan hải quan và tổ chức cấp C/O không thống nhất.

Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh lại quy định này của dự thảo theo hướng là cơ quan hải quan chỉ kiểm tra, xác minh các trường hợp hàng hóa chưa được cấp C/O. Nếu hàng hóa đã được cấp C/O trước đó thì đơn vị sẽ sử dụng kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan, tổ chức cấp C/O.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới