Thứ Bảy, 22/06/2024, 15:24
30.6 C
Ho Chi Minh City

VCB dự kiến có hai cổ đông nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VCB dự kiến có hai cổ đông nước ngoài

Khá nhiều nhà đầu tư đăng ký đấu giá cổ phần Vietcombank trong đợt IPO diễn ra vào cuối năm ngoái – Ảnh: kls.vn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) dự kiến có hai cổ đông chiến lược nước ngoài. Quá trình đàm phán đang diễn ra, trong đó, một đối tác là một tập đoàn tài chính của Mỹ và một đối tác còn lạicó thể đến từ Nhật Bản.  

Một quan chức của VCB nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “Giá cũng là một trong những vấn đề mà ngân hàng và các đối tác nói trên chưa đạt đến sự đồng thuận trong đàm phán.” Tuy nhiên, ông này cho biết thêm, thỏa thuận đạt được sẽ phải trình lên cơ quan thẩm quyền.

“Mặc dù quá trình lựa chọn đối tác nước ngoài có thể kéo dài và có những khó khăn song chúng tôi không thay đổi tiêu chí vì chúng tôi vẫn ưu tiên các đối tác lâu dài và có sự hỗ trợ đối với ngân hàng,” ông nói.  

Tại đại hội cổ đông diễn ra vào ngày 26-4 sắp tới, VCB sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết trong năm 2008. Song song đó, việc tìm kiếm cổ đông chiến lược vẫn sẽ diễn ra với phương châm đàm phán theo các mức giá và điều kiện hợp lý.

“Hai vấn đề này chúng tôi không đặt cái nào trước, cái nào sau. Cái nào xong trước làm trước. Mặc dù quá trình lựa chọn kéo dài và có những khó khăn nhất định. Nhưng không vì thế mà hạ thấp giá trị, tiêu chí của cổ đông chiến lược xuống. Chính phủ cũng đã cho phép ngân hàng chọn tối đa là hai cổ đông chiến lược,” Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoà Bình cho biết vào hôm 22-4.  

Ông Bình cũng không khẳng định rằng VCB có thể niêm yết cổ phiếu trong quí 2 năm nay, bởi chỉ riêng chuyện bàn giao vốn nhà nước tại ngân hàng cho Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng mất cả tháng. Sau khi bàn giao xong, ngân hàng sẽ tiến hành đăng ký lại doanh nghiệp, rồi trình Thủ tướng, sau đó mới lên sàn giao dịch được.

Về vấn đề niêm yết cổ phiếu với giá dự kiến bao nhiêu, ông Bình cho biết VCB sẽ phải cân nhắc, bàn tính kỹ lưỡng.  

Theo ông Bình, trong năm 2008 nói chung và quí 1 nói riêng thì tình hình kinh doanh của ngân hàng có nhiều khó khăn. Với VCB, nguồn vốn huy động lần đầu tiên sau 45 năm đã giảm 0,3%, tín dụng quí 1 tăng khoảng 10%. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của VCB năm nay dự kiến là 15,7%.  

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới