Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:56
30 C
Ho Chi Minh City

Vay thêm tiền cho giáo dục, tài chính và giao thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay thêm tiền cho giáo dục, tài chính và giao thông

(TBKTSG Online) – ADB và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký kết ba khoản vay với tổng trị giá 200 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục cho các vùng khó khăn, tiếp tục cải cách khu vực tài chính, cải thiện tuyến giao thông hành lang tiểu vùng ưu tiên ở khu vực phía Nam.         

Khoản vay trị giá 50 triệu đô la Mỹ cho dự án giáo dục trung học cơ sở sẽ hỗ trợ các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam, đặc biệt là nhóm học sinh dân tộc thiểu số và các trẻ em gái, tiếp cận tốt hơn giáo dục trung học cơ sở. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ là cơ quan điều hành.

Dự án sẽ được triển khai tại 103 huyện khó khăn nhất ở khu vực miền núi phía Bắc, trung cao nguyên và đồng bằng châu thổ sông Mêkông, với các hoạt động: xây dựng phòng học, khu bán trú, đào tạo giáo viên dân tộc thiểu số, nâng cao nhận thức cộng đồng, cấp học bổng cho các nhóm đối tượng dân tộc thiểu số… Dự án sẽ kết thúc vào tháng 6-2014.

Khoản vay thứ hai dành cho chương trình khu vực tài chính lần 3, được thiết kế, xây dựng trên cơ sở hai khoản vay thứ nhất và thứ hai thực hiện trong năm 1996 và năm 2002, có giá trị 75 triệu đô la Mỹ. Với số tiền này, Chính phủ sẽ đẩy mạnh các nỗ lực trong ba lĩnh vực chủ chốt: đẩy mạnh tính thanh khoản thị trường tài chính, cải thiện khuôn khổ thể chế về phát hành chứng khoán, và tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và khách hàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ là cơ quan điều hành.

Khoản vay thứ ba trị giá 165 triệu USD, dành cho Việt Nam và Campuchia. Phần của Việt Nam là 150 triệu USD, trong đó ADB cho vay 75 triệu USD, Úc viện trợ không hoàn lại 25 triệu USD, Hàn Quốc cho vay 50 triệu USD.

Dự án này sẽ giúp hoàn thành tuyến giao thông hành lang ven biển phía Nam thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tại Campuchia và Việt Nam (GMS-SCC), tăng cường cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng các công trình mới ở khu vực vùng biên, phòng chống và nâng cao nhận thức cộng đồng về hiểm họa HIV/AIDS và buôn lậu. Ngoài ra, có một cấu phần về duy tu, bảo dưỡng đường bộ tại Campuchia. Bằng việc giảm thời gian đi lại và chi phí sử dụng phương tiện giao thông dọc theo tuyến GMS-SCC, dự án sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế tại các tỉnh trong vùng, tạo việc làm cho dân địa phương và cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ xã hội. 

Dự án sẽ cải tạo 96,1km đường quốc lộ 80 và 63 ở Việt Nam và xây dựng 2 cầu lớn bắc qua sông Cái Bé và Chợ Lớn tại tỉnh Kiên Giang. Cấu phần dự án tại Việt Nam dự kiến hoàn thành vào ngày 31-12-2014. Cục đường bộ Việt Nam (VRA) sẽ là cơ quan điều hành dự án đối với phần thực hiện ở Việt Nam. 

Trong năm 2007, ADB đã thông qua 8 khoản vay với tổng trị giá hơn 1,4 tỉ USD và các khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 22 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam. Số tiền tài trợ trên không bao gồm các dự án hỗ trợ kỹ thuật vùng và dự án tài trợ cho khu vực tư nhân. Trong hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam tổ chức vào các ngày 6 và 7-12-2007, ADB đã thông báo chương trình tài trợ của ADB cho Việt nam trong năm 2008 sẽ bao gồm các khoản vay và dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá từ 1,3 đến 1,6 tỉ USD. 

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới