Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:02
30.6 C
Ho Chi Minh City

Vay ngoại tệ không còn dễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay ngoại tệ không còn dễ

Quy định mới nhằm hạn chế bớt các nhu cầu vay vốn ngoại tệ – Ảnh: www.rin.ac.uk

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước vừa ra quyết định điều chỉnh việc cho phép người cư trú vay vốn ngoại tệ, nhằm hạn chế bớt các nhu cầu mà khách hàng không nhất thiết phải sử dụng vốn vay bằng ngoại tệ.

Người cư trú được hiểu là tổ chức kinh tế Việt Nam và nước ngoài, các công dân sinh sống tại lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối có thể xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu: thanh toán cho nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; trả nợ nước ngoài trước hạn, nếu khoản vay đó đảm bảo các điều kiện (chấp hành đúng các quy định về vay, trả nợ nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối, khách hàng vay có khả năng trả nợ gốc và lãi vốn vay bằng ngoại tệ, tiết kiệm được chi phí vốn vay so với việc vay vốn nước ngoài); đầu tư trực tiếp ra nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Mặt khác, từ ngày 10-4, các tổ chức tín dụng được phép kinh doanh ngoại hối ở Việt Nam có thể từ chối: các khách hàng vay vốn ngoại tệ để thực hiện các dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu; thực hiện các dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh có nguồn thu ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam; vay ngoại tệ để đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; để thực hiện các dự án đầu tư theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các nhu cầu vốn ngắn hạn để sản xuất, kinh doanh mà khách hàng vay không có nguồn thu ngoại tệ.

Quyết định số 09/2008/QĐ-NHNN về việc cho vay vốn bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành ngày 10-4 đã điều chỉnh những nội dung trên.

Quy định mới này, theo Ngân hàng Nhà nước, nhằm hạn chế bớt các nhu cầu mà khách hàng không nhất thiết phải sử dụng vốn vay bằng ngoại tệ. Điều này quan trọng hơn là giảm bớt sức ép về nguồn vốn ngoại tệ đang gia tăng trên thị trường tiền hiện nay, gây mất thanh khoản ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và gián tiếp dự báo một cuộc đua lãi suất huy động ngoại tệ sẽ không còn xa.

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trên 90% tổng giá trị các khoản thanh toán bằng ngoại tệ tại Việt Nam là bằng đô la Mỹ. Vì vậy, việc đồng tiền này đang trong giai đoạn khủng hoảng về giá trị đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế đô la hoá như Việt Nam.

Quyết định trên của Ngân hàng Nhà nước nhận được nhiều sự đồng thuận từ các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời và ngắn hạn, không thể giải quyết cái gốc của thị trường tiền là đô la hóa.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới