Thứ Hai, 15/07/2024, 16:14
32.3 C
Ho Chi Minh City

Vay của Trung Quốc 1,5 tỉ đô la Mỹ để phát triển nhà ở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay của Trung Quốc 1,5 tỉ đô la Mỹ để phát triển nhà ở

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Sáng nay 22-4 tại Hà Nội, đại diện Bộ Xây dựng và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CBD) vừa ký biên bản ghi nhớ về việc CDB cam kết cung cấp 1,5 tỉ đô la Mỹ qua kênh tín dụng cho Bộ Xây dựng để thực hiện các dự án xây nhà ở cho người thu nhập thấp.

Nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp ở Việt Nam rất lớn và Chính phủ đã có chính sách ưu tiên vốn tín dụng và các điều kiện ưu đãi khác cho các chủ đầu tư xây dựng các dự án nhà dành cho những người này. Tuy nhiên, trong thực tế, sau nhiều năm kêu gọi, đến nay cả nước mới khởi công được 37 dự án dạng này, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỉ đồng, giải quyết chỗ ở cho 64.000 người, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.

Lý do quan trọng nhất gây ách tắc các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp là điều kiện giải ngân nguồn vốn tín dụng qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) rất khó khăn, chi phí vay vốn cao dẫn tới giá thành sản phẩm cao nhưng giá bán lại bị khống chế. Đối với doanh nghiệp, lợi nhuận của các dự án phát triển nhà thu nhập thấp không hấp dẫn bằng các dự án nhà ở thương mại, chưa kể việc tiếp cận vốn tín dụng cũng là vấn đề nan giải.

Nếu biên bản hợp tác tín dụng này được thực hiện, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho người thu nhập thấp có thể có điều kiện tiếp cận nguồn vốn giá rẻ hơn và một phần khó khăn của chương trình này sẽ được tháo gỡ.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán các nội dung hợp tác để nhanh chóng hiện thực hóa, giải ngân nguồn vốn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới