Chủ Nhật, 14/07/2024, 13:57
30.6 C
Ho Chi Minh City

Vay 904 triệu đô la Mỹ cho Nhiệt điện Vũng Áng 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vay 904 triệu đô la Mỹ cho Nhiệt điện Vũng Áng 1

Trường Nam

Phối cảnh nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

(TBKTSG Online) – Hôm nay 22-4 tại Hà Nội, 5 ngân hàng nước ngoài đã tổ chức Lễ ký các Hợp đồng tín dụng để tài trợ vốn phục vụ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 với tổng giá trị 904 triệu đô la Mỹ.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là nhà máy điện chạy than có tổng mức đầu tư xấp xỉ 1,6 tỉ đô la Mỹ.

Năm ngân hàng nước ngoài bao gồm China Development Bank (CDB), Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC), Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU), Credit Suisse và Intesa SanPaolo, trong đó HSBC là ngân hàng đầu mối.

Khoản vay theo hình thức tín dụng xuất khẩu người mua (ECA) do các tổ chức tín dụng xuất khẩu Trung Quốc (Sinosure), Đức (Hermes) cấp bảo hiểm tín dụng và vay thương mại.

Theo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), chủ đầu tư nhà máy, việc ký kết hợp đồng này sẽ giúp chủ đầu tư thu xếp thành công phần lớn nhu cầu vốn cho dự án. Nhà máy có tổng mức đầu tư xấp xỉ 1,6 tỉ đô la Mỹ, trong đó cơ cấu vốn chủ sở hữu và vốn vay là 30/70.

Một hợp đồng EPC có giá trị 1,17 tỉ đô la Mỹ cũng đã được ký với Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama). Ngoài ra, Petrovietnam cũng đang thu xếp khoản vay ECA khoảng 96 triệu đô la Mỹ được bảo hiểm bởi các ngân hàng JBIC và NEXI của Nhật Bản.

Được xây dựng tại thôn Hải Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nhà máy nhiệt điện Vũng Ánh 1 là dự án sản xuất điện có quy mô đầu tư lớn với hai tổ máy, tổng công suất 1200MW, lượng điện thương phẩm 6,64 tỉ kWh/năm. Hiện nhà máy đang trong giai đoạn xây dựng.

Theo kế hoạch, tổ máy 1 sẽ phát điện thương mại vào tháng 7 năm 2012, phát điện thương mại tổ máy 2 vào tháng 1-2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới