Thứ Năm, 18/07/2024, 11:49
29 C
Ho Chi Minh City

Vasep sẽ sớm kiện quyết định áp thuế cá tra của DOC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vasep sẽ sớm kiện quyết định áp thuế cá tra của DOC

Thái Hằng thực hiện

Ông Trương Đình Hòe. Ảnh:NH.

(TBKTSG Online) – Ngày 20-3, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã có cuộc họp ở Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), qua đó quyết định thuê luật sư để khiếu kiện quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) trong đợt xem xét hành chính lần 8 (POR 8) giai đoạn từ 1-8-2010 đến 31-7-2011.

>> Doanh nghiệp sốc vì thuế chống bán phá giá cá tra

TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep về vấn đề này.

TBKTSG Online: Như vậy là cộng đồng doanh nghiệp cá tra quyết định khiếu kiện, qua đó yêu cầu DOC thay đổi kết quả POR8?

Ông Trương Đình Hòe: Khiếu kiện là quyền của các doanh nghiệp cá tra được pháp luật Mỹ quy định. Chúng ta không thể đột nhiên yêu cầu DOC thay đổi  kết quả mà phải thông qua phán xét của một cơ quan có thẩm quyền ở cấp cao. Cơ quan đó là Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT).

Đây không phải lần đầu tiên doanh nghiệp Việt Nam khiếu kiện. Mà trong quá khứ đã từng có vụ kiện có kết quả tốt. Đó là một vụ kiện đối với con tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ở đợt xem xét hành chính lần thứ 2, khi họ áp thuế 4,57 đô la Mỹ/kg cho các doanh nghiệp còn lại trong khi hai bị đơn chính thì được miễn thuế. Lúc đó các doanh nghiệp đã đệ đơn lên CIT, cơ quan này phán quyết DOC đã làm sai và yêu cầu phải thay đổi kết quả, đưa mức thuế suất trung bình của tất cả doanh nghiệp về bằng 0%. Diễn tiến cũng tương tự trong một vụ kiện khác.

Theo tôi cơ sở để khiếu kiện là quan trọng. Luật sư của hiệp hội đang tìm hiểu và nghiên cứu các lập luận của DOC để đưa ra lập luận ngược lại một cách chuẩn xác, tạo cơ sở tốt cho vụ kiện. Trong các đợt xem xét hành chính trước, nhiều lần DOC đã bác bỏ yêu cầu sử dụng Indonesia như là nước thay thế của Hiệp hội Cá da trơn Mỹ (CFA) như trong đợt xem xét hành chính vừa qua. Nhưng năm nay tình hình lại thay đổi quá đột ngột.

Khi nào Vasep sẽ nộp đơn kiện thưa ông? 

– Kết quả cuối cùng mặc dù đã được DOC thông báo nhưng do họ chưa đăng trên Công báo liên bang nên chưa đến ngày quyết định có hiệu lực. Theo pháp luật Mỹ, trong 35 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực, bị đơn có quyền khiếu kiện. Nên chúng tôi có thể chọn giai đoạn không quá ngày thứ 17 kể từ ngày họ đăng công báo để nộp đơn kiện, không quá sớm cũng không quá trễ vì sau khi đăng công báo thì hải quan Mỹ sẽ căn cứ vào nội dung đó mà thu tiền. Nếu tòa án thụ lý thì những khoản phải thu của doanh nghiệp sẽ được "đóng băng", chưa thu ngay.

Kết quả vụ kiện có thể có trong vòng 1 hay 2, thậm chí là 3 năm vì họ sẽ phải tiếp nhận, xem xét, ra phán quyết, thay đổi kết quả…

Nhưng mục đích cuối cùng của chúng tôi là DOC có thể đưa ra một mức thuế đúng với thực chất hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Sau đó là để giúp các doanh nghiệp không phải đóng thuế. Đối với những doanh nghiệp chịu mức thuế 77 cent/kg, với giá thành hiện tại cộng thêm khoản thuế này thì sao mà doanh nghiệp bán hàng được, chưa nói đến những doanh nghiệp chịu mức thuế cao hơn.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp có khả năng tài chính cũng có thể đóng các khoản tiền ký quỹ tương ứng với mức thuế chống bán phá giá để tiếp tục bán hàng, chờ cơ hội, thưa ông?

-Về mặt lý thuyết là như vậy. Nhưng trên thực tế ai có thể chắc chắn những đợt xem xét hành chính sau như POR9, POR10 thuế sẽ về bằng 0% cho doanh nghiệp? Chưa kể điều kiện vốn liếng eo hẹp như hiện nay doanh nghiệp nào chịu đóng tiền ký quỹ? Nhưng việc đó là do các doanh nghiệp tự cân đo đong đếm.

8 doanh nghiệp hưởng thuế suất thấp trong POR8 có thể thay thế được khoảng trống thị trường các doanh nghiệp chịu thuế cao để lại không?

– 8 doanh nghiệp nhận mức thuế thấp có thể xuất ngay trong năm ngay. Còn những doanh nghiệp còn lại phải chờ kết quả kỳ xem xét hành chính lần 9 dự kiến công bố kết quả cuối cùng vào tháng 3-2014.  Nếu kết quả tốt họ mới tiếp tục xuất khẩu được.

Về khả năng thay thế của họ, theo tôi cũng có khả năng đó nếu nhà nhập khẩu bị thiếu hàng. Nhưng vấn đề còn nằm ở khả năng thiết lập mối quan hệ của các doanh nghiệp với nhà nhập khẩu.Những doanh nghiệp có tiềm lực nuôi trồng, chế biến có thể đáp ứng nhanh và ngược lại.

Qua cuộc họp sáng nay, các doanh nghiệp có thể đưa ra tiếng nói đồng thuận, cùng xuất khẩu với giá trị cao hơn. Điều kiện sản xuất cá tra năm nay cũng tạo điều kiện để tăng giá lên như sản lượng cá tra của Việt Nam còn khoảng 800.000 tấn so với hơn 1 triệu tấn năm ngoái; giá thành sản xuất cũng cao hơn… Đây là tiền đề tốt cho các kỳ xem xét tiếp theo.

Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá con đường cho cá tra vào Mỹ không hẳn bị tắc nên người nuôi nên bình tĩnh, phối hợp với các doanh nghiệp, tránh tình trạng quá bi quan về kết quả này dẫn đến các thiệt hại không cần thiết cho hoạt động nuôi trồng, kinh doanh. Doanh nghiệp cũng cần cân nhắc, tránh tình trạng ồ ạt xuất khẩu hoặc giành giựt thị trường sẽ dẫn đến hậu quả không tốt.

Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là kết quả của kỳ xem xét hành chính lần thứ 9 sắp tới cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và các doanh nghiệp cũng thống nhất quan điểm giải quyết.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới