Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

VASEP phản đối tăng thuế cá tra xuất khẩu vào Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP phản đối tăng thuế cá tra xuất khẩu vào Mỹ

Ngọc Hùng

VASEP phản đối tăng thuế cá tra xuất khẩu vào Mỹ
Cá tra phile, mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ luôn đứng trước áp lực bị áp thuế bán phá giá. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 5-9 đã lên tiếng phản đối sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo về quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 09 (POR9) đối với cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, với mức thuế từ 0,42 đô la Mỹ/kg đến 2,15 đô la Mỹ/kg.

>>> Doanh nghiệp sốc vì thuế chống bán phá giá cá tra

Theo DOC, trong giai đoạn từ 1-8-2011 đến 31-7-2012 thuế CBPG philê cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam trong quyết định sơ bộ của POR9 cho doanh nghiệp bị đơn bắt buộc là 0,42 đô la Mỹ/kg và 2,15 đô la Mỹ/kg, cho các doanh nghiệp bị đơn tự nguyện là 0,99 đô la Mỹ/kg.  

Tính ra, lần xem xét thứ 9 này mức thuế bán phá giá cao hơn lần thứ 8. Cụ thể, tại lần công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) trong giai đoạn từ 1-8-2010 đến 31-7-2011 mức chịu thuế thấp nhất của doanh nghiệp là 0,19 đô la Mỹ/kg và cao nhất là 2,11 đô la Mỹ/tấn.

Ngay sau có thông tin này, chiều tối ngày 5-9, VASEP phát đi thông cáo báo chí phản đối quyết định này. Hiệp hội phản đối vì cho rằng DOC chọn Indonesia làm quốc gia thay thế cho việc tính giá cá tra của Việt Nam để nâng mức trong quyết định sơ bộ lần này là vô lý.

VASEP cho rằng, việc DOC quyết định chọn Indonesia làm quốc gia thay thế đã mâu thuẫn với chính quyết định của DOC trước đó vào ngày 8-11-2012 khi công bố danh sách 6 quốc gia sẽ được sử dụng làm nước thay thế để tính toán mức thuế CBPG cho POR9, trong đó Indonesia không nằm trong danh sách 6 nước này.

Theo VASEP, các kỳ xem xét hành chính trước đây, DOC luôn chọn Bangladesh là quốc gia thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào của cá tra Việt Nam. Bangladesh là nước sản xuất cá tra “hypophthalmus” thương phẩm và nuôi trong ao như Việt Nam, chi phí sản xuất và doanh thu của người nuôi cá tra ở Việt Nam và Bangladesh là tương đương nhau.

Do đó, để công bằng thì DOC phải chọn Bangladesh để tính giá thành nuôi cá tra chứ không phải là Indonesia. Thực tế, lâu nay, Indonesia là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh từ Việt Nam, mà không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới