Thứ Tư, 26/06/2024, 00:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Vasep kỳ vọng vào thị trường EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vasep kỳ vọng vào thị trường EU

Ngọc Hùng

Vasep kỳ vọng vào thị trường EU
Người dân đang thu hoạch tôm. Ảnh: PTC.

(TBKTSG Online) – Mặc dù tôm Việt Nam xuất khẩu sang EU đang bị vướng quy định kiểm soát chất kháng sinh Oxytetraxyline (OTC) nghiêm ngặt hơn, nhưng Vasep trong báo cáo mới nhất vẫn dự báo xuất khẩu tôm vào EU sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới.

>>> Tôm vào EU lại bị dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đưa ra dự báo như trên sau khi tôm xuất khẩu sang EU trong quí 1-2014 tăng 98% so với cùng kỳ năm trước trong đó, nổi bật là thị trường Bỉ có mức tăng trưởng 197%, Pháp là gần 126%, Đức gần 94%.

Theo Vasep, người dân châu Âu ưa chuộng những sản phầm chế biến từ tôm thẻ chân trắng. Đây là mặt hàng lần đầu tiên trong năm 2013 có kim ngạch đạt gần 1,58 tỉ đô la Mỹ, còn tôm sú là 1,33 tỉ đô la Mỹ. Còn đối với người nuôi, trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng trong những năm qua thì tôm thẻ chân trắng là lựa chọn ít rủi ro hơn so với con tôm sú.

Theo số liệu của Vasep, thị trường EU bắt đầu nhập khẩu mạnh tôm đông lạnh từ Việt Nam từ nửa cuối năm 2013. Cả năm 2013, xuất khẩu tôm (gồm tôm thẻ chân trắng và tôm sú) qua châu Âu mang về cho Việt Nam gần 410 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 31% so với năm 2012.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản trong 4 tháng đầu năm nay ước đạt 2,2 tỉ  đô la Mỹ, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm 2013. Mỹ vẫn dẫn đầu thị trường về kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam. Còn thị trường Nhật Bản dù đang kiểm tra chất OTC 100%  các lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam nhưng trong quí 1-2014 giá trị xuất khẩu sang thị trường này vẫn tăng 19% so với cùng kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới