Thứ Tư, 19/06/2024, 16:27
35 C
Ho Chi Minh City

VASEP: giá sàn cá tra xuất khẩu sẽ là 3 đô la Mỹ/kg

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VASEP: giá sàn cá tra xuất khẩu sẽ là 3 đô la Mỹ/kg

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Hai mươi doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất ngày 10-12 đã họp thống nhất đưa ra giá sàn xuất khẩu cho quý 1năm 2011 là 3 USD/kg đối với cá tra thịt trắng và 2,05 USD/kg đối với cá tra thịt đỏ, cho tất cả thị trường ngoại trừ thị trường Mỹ.

>> Cá tra, tôm vào “danh sách đỏ” của WWF: cơ hội cải thiện hình ảnh

>> WWF Việt Nam đồng ý rút cá tra, ba sa khỏi danh mục đỏ

>> Giá sàn cá xuất khẩu – tính dễ, làm mới khó

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, sau buổi họp này sẽ trình lên Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Hải quan phương án kiểm soát việc xuất khẩu thấp dưới giá sàn. Căn cứ theo đề xuất của hiệp hội, Hải quan Việt Nam trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu sẽ kiêm luôn vai trò kiểm soát giá bán cá.

Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Vasep từ tháng 9, với giá cá nguyên liệu đã tăng trung bình từ 20 đến 25%, cùng với giá xuất khẩu trên thị trường. Cụ thể tháng 9 từ 350 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra chỉ trong vòng 2 tháng qua đã giảm đi còn trên 120 doanh nghiệp hiện nay.

Tháng 9 vừa qua các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn của Vasep tự thỏa thuận với nhau tạm đưa ra giá sàn khá cao đã loại dần ra những doanh nghiệp không có nhà máy, chủ yếu mua đi bán lại, gia công… Những doanh nghiệp xuất khẩu hoặc doanh nghiệp mua đi bán lại ký hợp đồng giá thấp, đụng phải giá đầu vào cao phải hủy hợp đồng rất nhiều đã bị khách hàng “tẩy chay” trong thời gian này.

Theo đánh giá của Vasep, xuất khẩu cá tra, trước mắt là từ quý 1 năm 2011 sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước. Đánh giá này dựa trên tình hình hiện nay, mặc dù các nhà máy chế biến rong nước thiếu nguyên liệu nhưng lượng cá tra tồn kho của các nhà nhập khẩu gần như không còn và họ đang tranh thủ mua nhanh hàng từ Việt Nam để có giá tốt nhất. Theo ông Minh, việc cá tra Việt Nam bị tổ chức WWF tại một số nước châu Âu đưa vào danh sách đỏ sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu cá tra trong thời gian tới.

Về thiếu nguyên liệu Vasep dự báo sẽ kéo dài đến tháng 11 năm 2011. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong hiệp hội cũng lo ngại với lãi vay ngân hàng quá cao cùng với chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao sẽ làm nông dân không tiếp tục tái đầu tư nuôi, tái tạo nguồn nguyên liệu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới