Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:12
26.7 C
Ho Chi Minh City

Vasep gặp WWF bàn về hướng phát triển cá tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vasep gặp WWF bàn về hướng phát triển cá tra

Ngọc Hùng thực hiện

Ông Trương Đình Hòe. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Từ ngày 12 đến 14-4, Tổng cục thủy sản, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) sẽ có cuộc họp với Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Thụy Sĩ. TBKTSG Online đã trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep trước khi phái đoàn Việt Nam tham dự cuộc gặp này.

TBKTSG Online: Đây có phải là cuộc gặp để bàn tiếp câu chuyện “danh mục đỏ” trong cuốn Cẩm nang tiêu dùng thủy sản hằng năm của WWF không, thưa ông?

– Ông Trương Đình Hòe: Thực chất đây là cuộc đối thoại mang tính hợp tác, qua đó cùng xúc tiến những hoạt động có liên quan để tạo ra một diễn đàn đa phương tiện tranh thủ sự hợp tác giữa các bên để ngành cá tra Việt Nam phát triển theo hướng bền vững. Cụ thể, một trong những vấn đề sẽ được các bên đưa ra thảo luận trong cuộc gặp này là dự án Chương trình cải thiện nuôi trồng thủy sản (AIP) cho ngành cá tra Việt Nam từ 2011-2015, thảo luận các vấn đề hợp tác và áp dụng như ASC, GlobalGap….

Hiện WWF có một hệ thống tiêu chuẩn áp dụng cho cá tra gọi là nuôi thủy sản nước ngọt không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên (ASC). Cuộc gặp này sẽ thảo luận và đi đến thống nhất ngành cá tra Việt Nam sẽ áp dụng ASC ?

– Không, thực tế là WWF không ép chúng ta phải sử dụng tiêu chuẩn của họ và ngành thủy sản nước ta cũng không chịu sức ép phải áp dụng tiêu chuẩn này. ASC là một tiêu chuẩn tự nguyện, và trên một bình diện nào đó, nếu con cá tra của nước ta áp dụng tiêu chuẩn này thì giá trị sản phẩm được nâng cao hơn.

Còn trong trường hợp áp dụng ASC thì WWF sẽ có trách nhiệm phát triển thị trường tại nhiều nước mà tổ chức này có trụ sở, qua đó giá trị của những sản phẩm chế biến từ cá tra được nâng lên vì WWF là một tổ chức có uy tín trên thế giới.

Đây chỉ là ý kiến của Vasep vì trên thực tế, Vasep không có quyền yêu cầu người nuôi cá tra áp dụng một tiêu chuẩn nào mà quyền này thuộc về người nuôi cá tra. Tôi xin khắng định lần nữa, chúng ta không bị ép phải áp dụng ASC cho con cá tra.

Vậy, mục đích chính của cuộc gặp này là gì?

– Mục đích cuối cùng mà ngành thủy sản nước ta hướng tới là tìm kiếm một mức đầu tư thấp nhưng giá trị thu về cao. Vì vậy, thực chất đây là cuộc đối thoại vì tính ổn định và bền vững cho con cá tra Việt Nam, tiến đến sự bền vững mang tính toàn cầu. Đó cũng là một trong những mục tiêu mà phái đoàn Việt Nam mang đến Thụy Sĩ lần này.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới