Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:58
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vận tải biển trước thách thức về giảm khí thải lưu huỳnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vận tải biển trước thách thức về giảm khí thải lưu huỳnh

Ngọc Mai

(TBKTSG Online) – Mỗi ngày, hàng chục ngàn tàu thuyền đi lại khắp đại dương trên thế giới đốt cháy hơn 3 triệu thùng nhiên liệu có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao. Nhưng bắt đầu từ năm tới, ngành vận tải biển sẽ phải tuân thủ các quy tắc nhằm làm giảm lượng khí thải lưu huỳnh.

“Đây là bước ngoặc lớn nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ”, ông Steve Steve Sawyer, nhà phân tích cao cấp tại công ty tư vấn năng lượng Fact Global Energy nói với CNBC.

“Nó sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất dầu thô, thương nhân, chủ tàu, nhà máy tinh chế, nhà đầu tư, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp hậu cần, ngân hàng… Còn sót ai nữa không? Tôi đã cố gắng nhưng khó mà ra những ai không bị ảnh hưởng. Đây sẽ là một quá trình chuyển đổi lớn”, ông Saw Sawyer nói.

Chưa đầy 6 tháng nữa các quy định mới về nhiên liệu biển có hiệu lực, CNBC đã tìm hiểu các hệ quả của những thay đổi sắp tới.

Vận tải biển trước thách thức về giảm khí thải lưu huỳnh
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) sẽ thực thi các tiêu chuẩn khí thải mới vào ngày 1-1-2020, hạn chế đáng kể tình trạng ô nhiễm của tàu biển. Ảnh: Getty Images

IMO 2020 là gì?

Vào ngày 1-1-2020, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) sẽ thực thi các tiêu chuẩn khí thải mới để hạn chế tình trạng ô nhiễm do các con tàu trên thế giới gây ra.

Trong bối cảnh hướng đến ngành năng lượng sạch, IMO cấm các tàu vận chuyển sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn 0,5%, so với mức 3,5% hiện nay. Nhiên liệu hàng hải được sử dụng phổ biến nhất có hàm lượng lưu huỳnh khoảng 2,7%.

Các quy định mới xuất phát từ khuyến nghị của một tiểu ban tại Liên Hợp Quốc (UN) hơn một thập kỷ trước và được IMO thông qua vào năm 2016, đặt ra các quy tắc về vận chuyển an toàn, an ninh và ô nhiễm. Hơn 170 quốc gia, bao gồm Mỹ đã đồng ý ký kết nguyên tắc mới này.

Bắt đầu từ năm 2020, các tàu bị phát hiện vi phạm có nguy cơ bị tạm giữ và cảng tại các quốc gia tham gia ký kết sẽ giám sát những con tàu này.

Tại sao quy định mới này quan trọng?

Ông Anthony Anthony Gurnee, CEO của Ardmore Shipping, một công ty niêm yết ở Mỹ có trụ sở tại Ireland, sở hữu và vận hành một đội tàu vận chuyển các sản phẩm dầu tinh chế nhận định thay đổi này sẽ tác động lên ngành lọc dầu hơn là vận chuyển.

Do các biện pháp sắp tới sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao đồng thời làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm tuân thủ IMO, tạo ra sức ép lên ngành công nghiệp lọc dầu.

Các nhà phân tích năng lượng cho biết điều này đặc biệt quan trọng bởi các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông như OPEC kingpin Saudi có khả năng thua lỗ do phụ thuộc quá nhiều vào dầu thô với hàm lượng lưu huỳnh cao.

Ngành công nghiệp vận tải biển đang đứng trước áp lực nhằm cắt giảm lượng khí thải lưu huỳnh, một thành phần có trong mưa axit, gây hại cho thảm thực vật và động vật hoang dã và góp phần axit hóa các đại dương.

Quy tắc được đặt ra đúng vào thời điểm giá trị cổ phiếu của các hãng tàu vận chuyển thế giới đang ở mức cao. Cuối năm ngoái, các nhà phân tích tại ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) ước tính thị trường vận chuyển xanh có trị giá ít nhất 250 tỉ đô la trong năm năm tới.

Còn cơ hội nào để trì hoãn quy định mới?

Câu trả lời là không. IMO cho biết hiện tại không thể thay đổi ngày thực hiện vì đã quá muộn cho bất kỳ sửa đổi nào diễn ra trước ngày 1-1-2020.

Các hãng tàu phải làm gì để đáp ứng các quy định mới?

Chủ tàu có thể giảm lượng khí thải lưu huỳnh bằng cách sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp, di chuyển chậm hơn, lắp đặt hệ thống làm sạch khí thải hoặc lựa chọn loại nhiên liệu sạch, sẽ đắt tiền hơn khí tự nhiên hóa lỏng.

Một số tàu chọn cách hạn chế các chất gây ô nhiễm không khí bằng cách lắp đặt các hệ thống làm sạch khí thải, được gọi là máy lọc khí. Các loại này được thiết kế để loại bỏ lưu huỳnh oxit từ động cơ tàu và khí thải của nồi hơi.

Một số tàu được trang bị máy chà sàn buộc phải tiếp tục sử dụng dầu thô, nhưng lượng khí thải lưu huỳnh oxit sẽ giảm xuống mức tương đương với giới hạn yêu cầu nếu lắp đặt hệ thống này.

Một con tàu hỗ trợ treo cờ quốc gia Iran đi cùng với tàu chở dầu Devon khi nó chuẩn bị vận chuyển dầu thô tới các thị trường xuất khẩu ở Bandar Abbas, Iran. Ảnh: Bloomberg

Các nhà phân tích ước tính ngành công nghiệp vận chuyển hàng tiêu dùng như ghế sofa, thời trang và chuối có thể nằm trong số những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với chi phí bổ sung lên tới 10 tỉ đô la, theo báo cáo của Reuters.

Cả hai hãng vận tải  lớn nhất thế giới là A.P. Moller-Maersk và MSC cho biết việc tuân thủ các quy định của IMO có thể khiến mỗi hãng phải chịu thêm chi phí khoảng 2 tỉ đô la.

Theo CNBC
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới