Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:50
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vẫn nghẽn ở thủ tục chuyển nhượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn nghẽn ở thủ tục chuyển nhượng

Hữu Phan

(TBKTSG Online) – Trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập bất động sản, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất và kế hoạch phát triển khả thi. Tuy nhiên, trên thị trường lại rất hiếm những dự án hội tụ các yếu tố kể trên.

500 dự án ngừng triển khai là "phần chìm của tảng băng tồn kho" tại TPHCM chưa có giải pháp xử lý triệt để. Ảnh: Cao Ban

Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản đang được xem là một điểm nghẽn của thị trường hiện nay. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho hay 500 dự án đang ngừng triển khai là “phần chìm của tảng băng tồn kho” tại TPHCM. Và hiện vẫn chưa có giải pháp thích hợp và hữu hiệu để xử lý. 

Luật Đất đai quy định đối với các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án sau khi đã có giấy chứng nhận. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện dự án đầu tư đúng theo tiến độ đã được phê duyệt.

Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định chủ đầu tư thực hiện việc chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Theo ông Châu, việc chuyển nhượng dự án là hoạt động giữa các nhà đầu tư với nhau, chưa phải là bán nhà ở cho người mua nhà. Nếu bên chuyển nhượng chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng thì bên nhận chuyển nhượng dự án sẽ tiếp tục hoàn tất các công việc này.

“Nên sửa đổi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản để cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Điều này sẽ giúp tạo quỹ đất sạch của dự án. Bên cạnh đó, cần xem việc chuyển nhượng dự án, một phần dự án là hoạt động bình thường trong quá trình đầu tư kinh doanh theo nhu cầu của các doanh nghiệp”, ông Châu đề nghị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới