Thứ Năm, 30/05/2024, 15:58
33 C
Ho Chi Minh City

Vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán

Từ mức trên 1.000 điểm, chỉ trong vòng vài tháng, VN-Index đã rớt xuống mức trên dưới 500 – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online)- Thị trường chứng khoán sẽ đi về đâu? Đâu là cơ hội tốt nhất cho các nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay? Những vấn đề nóng này đã được các chuyên gia trao đổi nhiều ý kiến tại Diễn đàn doanh nghiệp châu Âu về thị trường vốn, tổ chức sáng 26-3.  

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ hồi phục trở lại mặc dù tình hình có vẻ như đang rất tồi tệ. Từ đỉnh 1.100 điểm, chỉ trong vòng vài tháng VN Index đã lao xuống vực chỉ còn trên dưới mức 500. Điều kém may mắn nữa là sự tuột dốc của TTCK Việt Nam lại rơi ngay vào thời điểm nền kinh tế Mỹ suy thoái.

Theo ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, vẫn còn nhiều yếu tố tích cực để hỗ trợ cho TTCK Việt Nam, như tính ổn định chính trị, tăng trưởng xuất khẩu vẫn cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế tuy thấp hơn một chút so với mục tiêu nhưng vẫn nhỉnh hơn các nước trong khu vực (tăng trưởng GDP quí 1-2008 ước đạt 7,34%)…

Ngoài ra, theo ông Hùng, lạm phát cũng đang được khống chế dần và có thể sẽ khống chế được trong năm nay. “Nếu Chính phủ kiểm soát được lạm phát thì theo tôi chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ được nới lỏng” – ông Hùng nói.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), Việt Nam hiện đang gặp phải vấn đề lạm phát gồm hai loại là lạm phát tài sản tức giá bất động sản và chứng khoán tăng cao và lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao khi giá các mặt hàng, đặc biệt là thực phẩm, tăng. Ông cho rằng TTCK sẽ bắt đầu hồi phục trở lại chừng nào lạm phát tài sản được kiểm soát và chỉ số CPI bắt đầu giảm. “Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra vào mùa hè” – ông Fiachra Mac Cana nói.

Mặt khác, thời gian qua các ngân hàng đã quá mạnh tay trong việc cho vay cầm cố chứng khoán nên khi chính phủ siết lượng cung tiền làm ảnh hưởng đến mức cầu chứng khoán, khiến giá chứng khoán liên tục giảm, buộc các ngân hàng phải giải chấp các tài sản đang cầm cố. Điều này càng gây nguy hiểm cho thị trường và càng khiến thị trường đi xuống. Theo ông Fiachra Mac Cana, nếu Chính phủ có kêu gọi các ngân hàng ngừng bán cổ phiếu cầm cố thì họ vẫn sẽ tiếp tục bán cho đến khi đáo hạn.  

STB và SSI là hai cổ phiếu dẫn dắt thị trường vẫn chưa ngừng giảm. Hai cổ phiếu này được cầm cố nhiều nhất, trong đó nhiều hợp đồng được thực hiện vào tháng 10, 11 năm ngoái, về nguyên tắc chúng sẽ đáo hạn vào tháng 4, 5 năm nay. Lúc đó, việc bán các cổ phiếu phiếu nói trên có thể sẽ dừng lại và thị trường theo sự “dẫn dắt” cũng sẽ ngừng giảm, ông Fiachra Mac Cana phân tích.

Bình luận về việc giảm biên độ giao dịch từ 5% xuống 1% tại TPHCM và 10% xuống 2% tại Hà Nội, ông Dominic Scriven, Giám đốc Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, cho rằng đây chỉ nên là một giải pháp nhất thời để giúp nhà đầu tư bình tĩnh lại, nhưng trong dài hạn việc biên độ giao dịch chỉ còn 1% chỉ khác một ít so với việc đóng cửa thị trường.

Trước tình hình này, ông Dominic Scriven cho rằng nên chú ý vào thị trường trái phiếu, nhất là trái phiếu chính phủ ngắn hạn. Đây là thị trường đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài do việc chênh lệch tỷ giá cũng như lãi suất của đồng đô la Mỹ tại Việt Nam và các nước khác. “Mua trái phiếu của Chính phủ lúc này là “ngon ăn” nhất!” – ông Dominic Scriven nhận định. Theo ông, đầu tư vào trái phiếu mặc dù lời không nhiều nhưng chắc ăn và cái chính là không lỗ kinh khủng như chứng khoán bây giờ.  

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Dominic Scriven cho biết ý tưởng trên hơn một năm về trước đã từng được ông đề cập bởi ông thấy có một thị trường thứ cấp trái phiếu đã bắt đầu hình thành. Mặt khác, để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển, Chính phủ cần vay 15-20 tỉ đô la Mỹ và trong vòng 4, 5 năm tới. Chính phủ sẽ phải phát hành trái phiếu trị giá 4 tỉ đô la Mỹ để thay thế các trái phiếu cũ. Đó là mặt tiềm năng rất lớn của thị trường này.   

Một chuyên gia khác tại hội thảo cho rằng Chính phủ Việt Nam cần quan tâm đến công tác dự báo hơn là chỉ lập ra những nhóm thiên về lập kế hoạch như hiện nay. Vị chuyên gia này nói có ai tính được nếu lãi suất tăng 3% thì thị trường sẽ khác như thế nào không? Không hề có. Trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chỉ cần cắt giảm 75 điểm % lãi suất thì họ biết sẽ tác động như thế nào đến thị trường.

Cũng theo vị chuyên gia này, Việt Nam đang trong quá trình vừa làm vừa học cho nên Chính phủ chỉ dám đi những bước nhỏ để xem phản ứng thị trường thế nào chứ chưa thể có một kịch bản dài hơi cho thị trường chứng khoán cũng như cho cả nền kinh tế. 

NGUYÊN TẤN – THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới