Thứ Năm, 18/07/2024, 14:13
30 C
Ho Chi Minh City

Vẫn còn cơ hội để lấy lại thẻ xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn còn cơ hội để lấy lại thẻ xanh

Thế Trãi

(TBKTSG Online) – IUU là tên viết tắt của các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (illegal, unreported and unregulated fishing). Quy định về IUU được EC ban hành nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ mọi hoạt động đánh bắt cá dưới các hình thức này. Tại sao EC lại đưa ra tiêu chí này? Đơn giản, EC muốn những sản phẩm hải sản đánh bắt phải có nguồn gốc rõ ràng.

Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn/yêu cầu không chỉ có EC mà nhiều nước khác trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm để trong trường hợp có những vấn đề nào đó có thể biết sản phẩm ấy làm ra từ nơi nào để xử lý mối nguy.
Nói thẳng ra, quy định IUU của EC là trên cơ sở triển khai một Kế hoạch hành động quốc tế của Tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) vào năm 2001 nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp.

Tuy nhiên, phải nhìn một cách tổng quát là EC đưa ra tiêu chuẩn này không phải để làm khó cho doanh nhiệp xuất khẩu hải sản của Việt Nam mà nhìn rộng ra, đã có nhiều nước cũng rơi vào trường hợp tương tự. Thậm chí có nước đã bị thẻ đỏ.

Theo Trung tâm WTO Việt Nam, hiện có 24 quốc gia, vùng lãnh thổ bị EC áp dụng hình thức phạt thẻ. Có 8 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đang bị thẻ vàng như Việt Nam là Kiribati, Liberia, Saint Kitts & Nevis, Siera Leone, Đài Loan, Thái Lan, Trinidad & Tobago và Tuvalu và 3 quốc gia đã không cải thiện được nên đã nhận thẻ đỏ là Campuchia, Conmoros và Saint Vincent & Grenadines.

Tuy nhiên, đã có 13 quốc gia đã từng bị phạt thẻ nhưng nay đã được nhận thẻ xanh nhờ cải thiện được tình hình đánh bắt cá bất hợp pháp. Do đó, Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để nhận thẻ xanh nếu toàn bộ hệ thống từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngư dân cùng bắt tay làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới