Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:13
26.7 C
Ho Chi Minh City

Vẫn có thể xây nhà cao tầng ở quận 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn có thể xây nhà cao tầng ở quận 3

Một cao ốc đang được xây dựng ngay trong khu biệt thự cũ ở góc đường Lê Quý Đôn – Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Gần đây, có nhà đầu tư đã thương lượng và mua lại chung cư cũ ở khu vực quận 3 với giá cao “chưa từng thấy”. Liệu các nhà đầu tư có được xây cao ốc tại các chung cư cũ? Ông Hồ Quang Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, đã trả lời TBKTSG về việc bảo tồn kiến trúc khu vực quận 3 và một số vấn đề liên quan đến quản lý kiến trúc của TPHCM.

TBKTSG: Theo phương án đoạt giải cuộc thi “Ý tưởng thiết kế đô thị khu trung tâm hiện hữu mở rộng TPHCM” của Công ty Nikken Sekkei, khu vực quận 3 phải bảo tồn các biệt thự cũ. Công trình kiến trúc mới trong khu vực này cần hạn chế chiều cao. Như vậy, tới đây, định hướng về kiến trúc đô thị của quận 3 sẽ như thế nào?

– Ông Hồ Quang Toàn: Quận 3 có khu vực ưu tiên bảo tồn các biệt thự cũ, đồng thời còn bao gồm nhiều khu vực có chiều cao khác nhau.  Tuy nhiên, định hướng kiến trúc đô thị của khu vực này sẽ được xác định  trong giai đoạn triển khai cụ thể ý tưởng của cuộc thi trên cơ sở đánh giá về giá trị bảo tồn, mức độ phát triển của các công trình hiện hữu, kết hợp với các nghiên cứu, khảo sát về giao thông, hạ tầng kỹ thuật, từ đó đưa ra được các khu vực cần bảo tồn, các khu vực cần chỉnh trang.

Do cấu trúc đô thị của khu vực này là một khu vực tương đối ổn định với mạng lưới đường ô vuông bàn cờ rất đặc trưng, định hướng kiến trúc đô thị của khu vực quận 3 sẽ giữ lại cấu trúc đô thị này kết hợp với một số khu vực bảo tồn hình thái kiến trúc nhà biệt thự. Một số khu vực nếu có điều kiện phù hợp có thể chỉnh trang trên quy mô toàn ô phố,  kết hợp các công trình vừa hoặc cao tầng.

TBKTSG: Các tuyến đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Phạm Ngọc Thạch… trước đây (thời ông Lê Văn Năm làm Kiến trúc sư trưởng), tuy không có một quy định rõ ràng, nhưng có chủ trương hạn chế chiều cao không quá 8 tầng. Gần đây, trên các tuyến đường này đã xuất hiện những cao ốc trên 20 tầng. Nhiều nhà đầu tư phản ánh, có hiện tượng trên cùng một đoạn đường nhưng có nhà đầu tư xin xây cao tầng được và có nhà đầu tư lại bị từ chối, vì sao?

– Các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch đi qua nhiều khu vực khác nhau thuộc Q.1, Q.3. việc xây dựng cao tầng trên các tuyến đường này cần được xem xét trên các điều kiện cụ thể của từng địa điểm như quy mô, kích thước của khu đất, vị trí trong mối tương quan với định hướng quy hoạch các ô phố xung quanh, các công trình lân cận.

Do đó, trên cùng một đoạn đường có thể có những công trình có độ cao khác nhau, như trên đường Phạm Ngọc Thạch đoạn từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Alexandre De Rhodes, góc Phạm Ngọc Thạch,  Nguyễn Thị Minh Khai có thể được xây dựng công trình cao tầng nhưng tại góc Phạm Ngọc Thạch, Alexandre De Rhodes chỉ được xây dựng thấp tầng.

TBKTSG: Có thể nói việc thành phố cho phép xây cao tầng hay thấp tầng trong thời gian qua là dựa trên đánh giá chủ quan của cơ quan chức năng? Khi nào thành phố mới có các quy định cụ thể và quy hoạch chi tiết cho từng khu vực?

– Về công tác lập quy hoạch chi tiết, hiện nay thành phố đang khẩn trương hoàn thành việc phủ kín quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với các quận huyện, dự kiến thời gian hoàn tất là trong năm nay, tùy theo từng khu vực.Các quy định quản lý kiến trúc cụ thể có số lượng rất lớn, do đó, việc thực hiện phải theo thứ tự ưu tiên cho các khu vực như khu vực trung tâm thành phố, khu vực trung tâm các quận huyện, các trục đường quan trọng…

Hiện nay, một trong những mục tiêu của việc triển khai ý tưởng thiết kế đô thị khu trung tâm thành phố là xây dựng quy chế quản lý kiến trúc cụ thể đến từng ô phố.

ĐÁ BÀN thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới