Thứ Hai, 17/06/2024, 17:21
33.9 C
Ho Chi Minh City

Vẫn chưa thống nhất về trần lãi suất  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn chưa thống nhất về trần lãi suất  

Vẫn chưa xác định lãi suất trần là 11% hay 12%, nhưng ở mức nào thì vẫn khó đảm bảo lãi suất thực dương khi lạm phát bốn tháng đầu năm là 11,6%. Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online)- Sau cuộc họp kéo dài hơn bốn tiếng đồng hồ ngày 25-4 giữa đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Hiệp hội Ngân hàng, và lãnh đạo các ngân hàng tại TPHCM, quyết định cuối cùng về trần lãi suất huy động đồng Việt Nam vẫn chưa được đưa ra.  

Theo một cán bộ của Hiệp hội Ngân hàng, cuộc họp đưa ra bốn vấn đề để thảo luận gồm có các ngân hàng có đồng thuận tiếp tục thực hiện mức lãi suất trần 11% như hiệp hội đưa ra trước đây không, nếu không thì đồng thuận lãi suất sẽ là bao nhiêu, mức lãi suất trần đồng thuận có kèm theo khuyến mãi hay không, và có cần sự hỗ trợ của NHNN hay không.  

Có hai phương án được đưa ra để đại diện của 20/26 ngân hàng tại TPHCM có mặt tại cuộc họp biểu quyết. Kết quả có tám ngân hàng biểu quyết tăng mức lãi suất trần lên 12% cho các kỳ hạn trên sáu tháng, 11,5% cho các kỳ hạn dưới sáu tháng, trong khi chỉ bốn ngân hàng đồng tình giữ nguyên mức trần lãi suất 11%. Số còn lại không có ý kiến hoặc bỏ về giữa chừng. Cuộc họp diễn ra khá căng thẳng, nhiều vị lãnh đạo ngân hàng bất đồng quan điểm nên đã bỏ về giữa chừng trước khi việc biểu quyết diễn ra.  

Trong khi đó, cuộc họp tương tự diễn ra với các ngân hàng phía Bắc vào đầu tuần thì có đến 20/22 ngân hàng đồng ý giữ nguyên mức lãi suất trần 11%. Vì các ngân hàng phía Bắc và phía Nam đi theo hai hướng khác nhau nên vấn đề về áp dụng trần lãi suất vẫn chưa được thống nhất, sẽ có một cuộc họp để có quyết định sau cùng. Cuộc họp cũng thống nhất nếu áp dụng mức lãi suất trần thì các chương trình khuyến mãi cũng sẽ phải tuân theo mức trần lãi suất đó.  

Tuy nhiên, có mặt tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ-NHNN, đã đưa ra ra văn bản cam kết sẽ thực hiện hỗ trợ các ngân hàng gặp khó khăn về vốn. NHNN sẽ thực hiện việc tái cấp vốn dưới hình thức cho vay có bảo đảm đối với các ngân hàng thương mại, đặc biệt là những ngân hàng có quy mô nhỏ.  

Văn bản được ký bởi ông Bảo cho biết NHNN sẽ xem xét, quyết định tái cấp vốn dưới hình thức cho vay có bảo đảm bằng cầm cố giấy tờ có giá của NHNN trên cơ sở đề nghị của ngân hàng thương mại, điều kiện cung cầu vốn thực tế, và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, cơ chế tái cấp vốn hiện hành.    

Tổng giám đốc một ngân hàng TMCP tại TPHCM cho biết hiện nay ngân hàng không thể huy động vốn được vì thực chất lãi suất 11% không hề hấp dẫn đối với người gửi. Ông cũng cho biết ngân hàng không hề muốn tăng thêm tín dụng trong tình hình hiện nay mà huy động chỉ để bù đắp những khoản thâm hụt huy động từ thị trường liên ngân hàng.     

NHNN cũng vừa ban hành chỉ thị số 03/2008/CT-NHNN về việc tăng cường công tác thanh tra giám sát đối với các tổ chức tín dụng. Chỉ thị yêu cầu thanh tra ngân hàng tiến hành đánh giá hoạt động của toàn bộ hệ thống các tổ chức tín dụng cũng như của từng tổ chức tín dụng trong thời gian qua và phân loại để có các biện pháp thanh tra, giám sát phù hợp trong thời gian tới.

Thanh tra NHNN phải tiếp tục thanh tra, giám sát việc cho vay đầu tư chứng khoán, hoàn thành đợt thanh tra về cho vay kinh doanh bất động sản, triển khai đợt thanh tra cho vay tiêu dùng đối với các tổ chức tín dụng, và thanh tra việc tăng vốn, mở chi nhánh của các tổ chức tín dụng.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới