Thứ Bảy, 22/06/2024, 07:16
26.7 C
Ho Chi Minh City

Vẫn chưa thể thanh tra Bông Bạch Tuyết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn chưa thể thanh tra Bông Bạch Tuyết

Công nhân bao vây ông Tạ Xuân Thọ để đòi lương ngừng việc. Ảnh: ND

(TBKTSG Online) – Chiều 9-3, đoàn Thanh tra TPHCM đã đến trụ sở Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết (quận Tân Bình) để triển khai quyết định thanh tra toàn diện công ty này. Tuy vậy, việc thanh tra đã không thực hiện được.

>> Công nhân Bông Bạch Tuyết đòi trả lương

Lý do là khi ông Tạ Xuân Thọ, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết xuất hiện thì đã có khoảng 50 công nhân tập trung ở đây đề nghị ông Thọ trả lương, trợ cấp thôi việc. Bị công nhân đòi ráo riết, ông Thọ lên taxi định bỏ đi, nhưng công nhân đã bao vây buộc ông Thọ phải ở lại. Trước nguy cơ ùn tắc giao thông, công an đã phải yêu cầu ông Thọ xuống xe.

Đến khoảng 15 giờ 30, các cơ quan chức năng như Liên đoàn Lao động quận Tân Bình, Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận Tân Bình và chính quyền điạ phương đã vận động công nhân để ông Thọ ra về.

Trước diễn biến phức tạp trên, đoàn thanh tra thành phố đã hoãn lại việc thanh tra. Trước đó, vào ngày 4-3, ông Nguyễn Trung Tín, Phó chủ tịch UBND TPHCM,  đã có chỉ đạo việc thanh tra toàn diện Công ty Bông Bạch Tuyết để làm rõ những cá nhân nào có sai phạm, đưa doanh nghiệp này tới bờ vực phá sản.

Theo nguồn tin từ một thành viên tham gia đoàn thì do không có sự có mặt của tổng giám đốc cũ của công ty này, trong khi hội đồng quản trị và ban giám đốc mới vẫn chưa nhận được con dấu nên chưa có tư cách pháp nhân để tiếp nhận thanh tra.

Sau khi buộc phải ngưng việc từ tháng 7-2008, công nhân Bông Bạch Tuyết đã đình công rất nhiều lần đòi lương ngừng việc. Tuy vậy, cho đến chiều 9-3, các yêu cầu của công nhân vẫn chưa được giải quyết.

Vào buổi trưa cùng ngày, nhiều công nhân đã kéo đến Liên đoàn Lao động TPHCM để đề nghị được giúp đỡ. Trả lời công nhân, ông Trương Lâm Danh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cho rằng công nhân phải bình tĩnh chờ đợi sự giải quyết của UBND TPHCM, không được đập phá tài sản. Bên cạnh đó, công nhân có thể tiếp tục khiếu nại lên UBND TPHCM để nhận được sự trả lời thỏa đáng.

Nhu cầu của công nhân hiện nay là việc làm, vì vậy họ đang rất mong ông Thọ bàn giao con dấu cho ban quản trị mới để công nhân có thể làm việc trở lại theo như nghị quyết của đại hội cổ đông. Theo ông Phạm Gia Hưng, thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đơn hàng cho Bông Bạch Tuyết đã có, nhưng do ban quản trị mới chưa được bàn giao nên chưa thể triển khai sản xuất.

Trước đó, Công ty Dệt may Gia Định – cổ đông nhà nước nắm vốn lớn trong Bông Bạch Tuyết, đã hứa sau khi nhận bàn giao sẽ cho công ty vay 15 tỉ đồng, không lãi suất để hỗ trợ sản xuất trở lại.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới