Thứ Hai, 24/06/2024, 06:16
26.7 C
Ho Chi Minh City

Vẫn chưa có quy hoạch quảng cáo!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn chưa có quy hoạch quảng cáo!

Nguyên Tấn

Công nhân đang thực hiện một quảng cáo ngoài trời tại khu vực trung tâm TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – UBND TPHCM vừa có văn bản chấp thuận về chủ trương cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được quyền cấp phép quảng cáo ngoài trời trong vòng sáu tháng cho đến khi cơ quan này chính thức ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch quảng cáo trên địa bàn thành phố đến năm 2020.

Thật ra, nếu căn cứ theo điều 16 Pháp lệnh Quảng cáo thì Sở Văn hóa – Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) là cơ quan được trao thẩm quyền cấp giấy phép thực hiện quảng cáo đối với bảng, biển, pa-nô, băng-rôn, màn hình đặt nơi công cộng, vật phát quang, vật thể trên không, dưới nước, phương tiện giao thông… (gọi chung là quảng cáo ngoài trời).

Vậy thì vì sao UBND TPHCM phải có thêm văn bản cho phép cơ quan thuộc cấp của mình một quyền mà pháp luật đã quy định và quyền này chỉ được “tạm thời” trong vòng sáu tháng? Giải thích điều này, một cán bộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM cho biết nguyên do xuất phát từ vấn đề chậm quy hoạch quảng cáo.

“Muốn cấp phép quảng cáo thì phải dựa vào quy hoạch quảng cáo. Nhưng quy hoạch quảng cáo mới chưa được UBND TPHCM phê duyệt nên để việc cấp phép hợp lệ, sở cần phải được sự đồng ý của UBND TPHCM”, vị cán bộ nói.

Cũng theo vị cán bộ, hầu hết các quận, huyện trên địa bàn TPHCM thực chất đều đã có quy hoạch quảng cáo ngoài trời và đã được UBND TPHCM phê duyệt. Tuy nhiên, các quy hoạch này đều đã trở nên quá lạc hậu vì được thiết kế phục vụ cho giai đoạn 2004-2005. Vì vậy, hàng năm quy hoạch quảng cáo của các quận, huyện phải được bổ sung, thay đổi cho phù hợp thực tế.

Thế nhưng, để những thay đổi, bổ sung có hiệu lực pháp lý thì phải chờ quyết định phê duyệt của UBND TPHCM. “Tôi cũng không rõ chính xác lúc nào sẽ phê duyệt cho quy hoạch quảng cáo mới nhưng theo tôi được biết thì có thể ra Tết Tân Mão UBND TPHCM mới xem xét việc thông qua”, vị cán bộ cho biết.

Quy hoạch cũ chỉ phục vụ cho giai đoạn 2004-2005, tức là trong suốt gần năm năm nay thực tế không có quy hoạch quảng cáo mới được ban hành. Các cơ quan có trách nhiệm trong thủ tục cấp phép thì lúng túng, còn doanh nghiệp thì bị ách tắc. Nhưng đáng quan ngại hơn cả là tình trạng chập chờn quy hoạch đã làm phát sinh tiêu cực, nhũng nhiễu. “Chúng tôi đang ở trong tình trạng “mù” quy hoạch vì các quận, huyện có bao giờ công khai đâu.

Bởi vậy, doanh nghiệp không thể biết được nơi nào cấm, nơi nào cho, điều kiện như thế nào để có kế hoạch đầu tư bài bản. Thế nên, mới có chuyện xoay xở giấy phép, mới có chuyện “xí” địa điểm này, địa điểm kia. Chỉ có những doanh nghiệp làm ăn đứng đắn là thiệt thôi!”, một thành viên Hội Quảng cáo TPHCM bức xúc.

Có ý kiến cho rằng mặc dù quy hoạch quảng cáo có thể cần thiết nhưng xét về mặt pháp lý vẫn còn lấn cấn. Pháp lệnh Quảng cáo không có khái niệm quy hoạch quảng cáo và dĩ nhiên không quy định việc phù hợp quy hoạch quảng cáo như một điều kiện để cấp phép quảng cáo.

Đến Nghị định 24/2003/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Quảng cáo thì có đặt ra ba điều kiện, trong đó có quy định “tại các đô thị, hạn chế quảng cáo có diện tích lớn ngoài trời không phù hợp với quy hoạch đô thị, an toàn xã hội, mỹ quan và cảnh quan môi trường”. Như vậy, phù hợp quy hoạch quảng cáo có phải là phù hợp với quy hoạch đô thị như quy định và quảng cáo có diện tích không lớn thì có phải phù hợp quy hoạch?

Mặt khác, nếu lập quy hoạch quảng cáo thì dựa trên tiêu chí nào? Dựa trên cơ sở nào để chỗ này thì cấm, chỗ kia cho phép hoặc vì sao địa điểm này chỉ cho phép hình thức quảng cáo bằng trụ đèn mà không cho pa-nô…? Thực tế cho thấy cho đến nay vẫn chưa có những tiêu chí thống nhất và hợp pháp để lập quy hoạch quảng cáo. Tất cả đều do các quận, huyện tự quyết định, kể cả ở các địa phương khác trên cả nước.

Các doanh nghiệp còn cho biết là họ cũng không được tham gia góp ý kiến trong quá trình các quận, huyện tổ chức lập quy hoạch quảng cáo. Báo cáo sơ kết sáu năm hoạt động quảng cáo của UBND TPHCM vào tháng 3-2009 cũng thừa nhận “do mỗi quận huyện tự quy định theo yêu cầu của địa phương, mỗi nơi làm mỗi kiểu khác nhau nên khi bước vào triển khai thực hiện quy hoạch đã tạo sự không thống nhất, không đồng bộ…”.

Đây là vấn đề rất cần được quy định rõ ràng để tránh sự tùy tiện trong quá trình lập quy hoạch, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới