Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:56
30.6 C
Ho Chi Minh City

Vẫn chưa có quy định về hàng hóa nhiễm độc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn chưa có quy định về hàng hóa nhiễm độc

 Ngọc Lan

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Có nhiều chất nhiễm độc mới trong hàng hóa Bộ Công Thương cũng chưa biết” – Ảnh: N.L

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nói rằng không có cách gì ngăn chặn hoàn toàn hàng nhập lậu cũng chưa có quy định về hàng hóa nhiễm độc. Do vậy, ông tiếp tục kêu gọi người tiêu dùng tỉnh táo.

Đại biểu Nguyễn Thanh Huyền (Phú Thọ) lo lắng về việc hàng hóa kém chất lượng nhập vào Việt Nam đang đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng. Bà đề nghị Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói về nguyên nhân và giải pháp nhằm khắc phục tình hình trên, đặc biệt là cách thức xử lý quần áo, đồ chơi trẻ em Trung Quốc độc hại đang nhập vào Việt Nam.

Bộ trưởng Hoàng nói rằng, đây cũng là nỗi lo của Bộ Công Thương. Ông cho biết, do nhân lực quản lý thị trường quá mỏng, chỉ 6.000 cán bộ làm việc này trên cả nước nên công tác kiểm tra, điều hành, quản lý là rất khó khăn. “Ở các tỉnh có đường biên giới chạy dài thì không có cách gì ngăn chặn được tuyệt đối tình trạng này”, ông nói.

Về những quy chuẩn, quy định quản lý hàng hóa thế nào được coi là nhiễm độc, ông Hoàng thừa nhận là Việt Nam chưa có và thậm chí Bộ Công Thương cũng chưa biết về những chất nhiễm độc mới. Do vậy, ngoài công điện của Ban chỉ đạo phòng chống gian lận thương mại trung ương chỉ đạo tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu qua đường biên giới, Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Khoa học-Công nghệ xây dựng những hàng rào kỹ thuật về hàng hóa. “Tôi cũng đề nghị người tiêu dùng nên tỉnh táo vì hàng nhiễm độc thường hấp dẫn do giá rẻ”, ông nói.

Liên quan đến vấn đề rất nóng là các dự án bauxite ở Tây Nguyên, ông Hoàng bác lại ý kiến của các đại biểu Quốc hội về việc vấn đề này bộ phải trình Quốc hội. Ông giải thích đây là các dự án độc lập, chia nhỏ, tổng dự án không quá 20 ngàn tỉ đồng nên không thuộc phạm trù được mang ra thảo luận tại Quốc hội như quy định. Ông Hoàng còn bổ sung thêm việc chia nhỏ các dự án bauxite không phải là ý kiến của Bộ Công Thương và bộ này cũng không có thẩm quyền chia nhỏ các dự án. “Cái này nằm trong quy hoạch bauxite đã được Chính phủ phê duyệt”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết, vấn đề liên quan đến các dự án bauxite sẽ còn trở lại trong cuộc chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ngày 13-6.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới