Thứ Năm, 18/07/2024, 18:44
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vẫn cần thận trọng trong ngắn hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vẫn cần thận trọng trong ngắn hạn

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tuần đầu tiên sau lễ với nhiều biến động mạnh. Giảm “sốc” trong ba phiên đầu tiên, VN-Index sau đó có ngày cuối cùng trong tuần tăng lại với mức tăng mạnh bất ngờ. Tính chung cả tuần, VN-Index vẫn để mất gần 2,1% và ghi nhận tuần giảm đầu tiên sau 7 tuần tăng liên tục trước đó. Thanh khoản trung bình của tuần này vẫn duy trì ngang bằng các tuần gần đây nhưng có dấu hiệu yếu đi trong hai ngày cuối tuần, một chỉ dấu cho thấy nhà đầu tư (NĐT) bắt đầu cảm thấy thận trọng hơn sau những biến động lớn của thị trường.

Vẫn cần thận trọng trong ngắn hạn

Khối ngoại ghi nhận bán ròng cho cả tuần với giá trị 150 tỉ đồng. Dù vậy mức mua ròng cá biệt trong phiên cuối cùng của tuần là rất đáng chú ý (+151 tỉ đồng) và kết quả tăng mạnh trong phiên cuối tuần ít nhiều có lẽ chịu ảnh hưởng tâm lý từ hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại. Quan sát ở khung thời gian rộng hơn, hoạt động của khối ngoại đang có dấu hiệu dần trở nên cân bằng hơn sau một giai đoạn kéo dài liên tục bán ròng, tuy nhiên vẫn sẽ là chủ quan nếu đặt kỳ vọng việc mua ròng mạnh sẽ sớm trở lại chỉ với kết quả một phiên mua tốt vào cuối tuần này.

Xét về góc độ kỹ thuật, kết quả giảm liên tục trong bốn ngày của VN-Index đã khiến chỉ số này tạo ra những vi phạm với vùng hỗ trợ quan trọng 970 điểm – khu vực di chuyển của cả MA50 và MA20. Dù kết quả tăng lên mạnh mẽ trong phiên thứ Sáu là rất đáng chú ý, vẫn sẽ cần VN-Index vận động đi lên mạnh hơn nữa trong những ngày tới, cụ thể là vượt rõ nét trở lại trên khu vực 970 điểm để xóa bỏ đánh giá kém lạc quan trong ngắn hạn đã tạo ra trước đó. Cho đến khi điều này chưa xảy ra, trạng thái kỹ thuật trong ngắn hạn vẫn đang cho đánh giá không lạc quan và NĐT sẽ cần thận trọng với điều này.
 
Có thêm lý do để chúng tôi cảm thấy lo ngại về khả năng hồi phục mạnh của thị trường trong tuần sau liên quan đến: (1) Thông tin mới có thể có về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và (2) GIai đoạn chờ đợi cơ cấu danh mục định kỳ ETFs quí 3.

(1) Liên quan đến những vấn đề căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, hạn chót 6/9 để lấy ý kiến quanh vấn đề thuế quan đã trôi qua và những lo ngại về khả năng Mỹ có thể sớm quyết định thực hiện việc đánh thuế một phần hoặc toàn phần lên lượng hàng hóa 200 tỉ đô la từ Trung Quốc là khá hiện hữu. Trong trường hợp Mỹ thật sự quyết liệt trong hành động của mình và Trung Quốc có những biện pháp đáp trả ngang hàng, thị trường tài chính toàn cầu có thể sẽ trải qua một giai đoạn khó khăn nhất định trước những thông tin này.

(2)  Cơ cấu danh mục định kỳ ETFs. Trong tối ngày thứ Sáu, FTSE đã công bố thay đổi trong danh mục ở kỳ điều chỉnh định kỳ quí 3/2018. Theo đó, FTSE Vietnam Index đã thêm hai cổ phiếu VHM và GEX trong khi loại cổ phiếu BMP ra khỏi danh mục đầu tư kỳ này. Việc đưa VHM vào danh mục sẽ tạo ra những thay đổi lớn về mặt cơ cấu trong giai đoạn tới của  quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF có tổng tài sản 273 triệu EUR khi quỹ này sẽ phải mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu VHM và tương đương với đó sẽ phải bán ra một lượng khá đáng kể các cổ phiếu còn lại trong danh mục.

Trong cuối tuần sau, đến lượt ETF VNM sẽ thực hiện công bố cơ cấu và nhiều khả năng một lần nữa VHM sẽ là cổ phiếu được thêm mới. Kết hợp việc sẽ có bán ra tương đối tại các mã cổ phiếu khác để mua đối ứng VHM, giai đoạn trước khi thực hiện cơ cấu của các ETFs cũng thường ghi nhận trạng thái tương đối ảm đạm của thị trường khi NĐT phần lớn đều thận trọng và có khuynh hướng chờ đợi các hoạt động của ETFs diễn ra xong trước khi hoạt động tích cực trở lại.

Với những yếu tố vừa nêu, chúng tôi cho rằng NĐT có lẽ cần duy trì sự thận trọng nhất định trong giai đoạn 1-2 tuần tiếp theo của thị trường. Một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp có lẽ là lựa chọn hợp lý cho đến khi nhìn thấy sự cải thiện tốt hơn vê mặt kỹ thuật và có thêm các thông tin rõ ràng hơn về hành động đánh thuế quan của Mỹ (cũng như phản ứng đáp trả của Trung Quốc). Áp lực từ kỳ cơ cấu định kỳ quí 3/2018 của các quỹ ETFs như đã trình bày phía trên, cũng là vấn đề để NĐT cân nhắc trong ngắn hạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới