Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:30
30.6 C
Ho Chi Minh City

Vải được giá, nông dân vẫn chưa vui

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vải được giá, nông dân vẫn chưa vui

Thoa Nguyễn

Giá cao, vải dễ bán nhưng nhiều chủ vườn vẫn lo lắng vì chưa ổn định đầu ra sản phẩm. Trong ảnh: anh Nguyễn Quốc Hùng, thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế trong vườn vải của gia đình.

(TBKTSG Online) – Vải năm nay được giá và dễ bán. Đó là nhận xét của nhiều người trồng vải ở Thanh Hà, Hải Dương. Tuy nhiên, người trồng vải ở đây giải thích, được giá là bởi năng suất giảm do năm ngoái giá vải rẻ nên người trồng không muốn đầu tư, chăm sóc cho cây vải, nhiều nhà chỉ thu được bằng nửa sản lượng của năm trước.

Ông Ngô Bá Định, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà cho biết, toàn huyện hiện có 5.560 héc ta trồng vải, dự kiến sản lượng vải năm nay của toàn huyện chỉ đạt khoảng 18.000 tấn; trong đó, lứa vải sớm khoảng 4.500 tấn; vải thiều khoảng 13.500 tấn.

Về nguyên nhân vải được giá, ông Định giải thích, do có mưa lớn trên diện diện rộng vào cuối năm 2008; sự chênh lệch lớn của thời tiết khô hanh giữa ngày và đêm trong suốt tháng 1 năm 2009 nên tỷ lệ đậu quả chỉ đạt 60%. Sản lượng ít, dẫn đến giá vải cao hơn.

Với giá bán từ 5.500 đến 23.000 đồng/kg cho loại vải sớm, 5.000 – 8.000 đồng/kg vải thiều muộn, dù không đạt sản lượng cao nhiều gia đình vẫn có lãi hơn so với năm trước.

Anh Nguyễn Quốc Hùng ở thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà cho biết, với khoảng 45 gốc, năm nay gia đình anh thu được khoảng 30 triệu đồng từ tiền bán 4 tấn vải với giá như hiện nay.

Ông Hoàng Văn Điểu, thị trấn Thanh Hà cho biết, tuy sản lượng thu được chỉ đạt khoảng 50 – 60%  năm trước, nhưng do thị trường tiêu thụ đầu mùa có phần thuận lợi, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc bấp bênh của giá vải nhiều năm qua cũng khiến những người trồng vải lo lắng.

Vải dễ bán, nhưng nhiều người cho rằng phải chính mình ngồi chợ mới được cái giá đó, nếu thương lái mua tận vườn thì nhiều nhà vẫn bị ép giá.

Nhiều chủ vườn đã chặt bỏ cây vải để chuyển sang trồng các loại cây trồng khác.

Do sự bấp bênh giá cả và thị trường tiêu thụ vải mấy năm qua khiến nhiều gia đình bỏ vải để chuyển sang trồng các loại cây khác, hoặc cho thuê đất để tìm công việc khác, anh Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Anh Nguyễn Văn Trọng ở thôn Nhân Lư, Cẩm Chế nói năm trước vào thời điểm rộ mùa thu hoạch, vải chỉ có giá từ 1.500 – 2.000 đồng/kg, gia đình anh bị thua lỗ cả chục triệu đồng, anh đã chặt bỏ hơn 100 gốc vải chuyển sang trồng các cây ngắn ngày như rau, quất, ớt…

Hiện tại, đầu ra chủ yếu của vải Thanh Hà là bán vải tươi tại thị trường trong nước, còn chế biến để bảo quản mới chỉ dừng lại ở hình thức sấy khô, nhưng cũng chỉ chiếm khoảng 1/3 sản lượng. Tuy nhiên, theo ông Định, năm nay vải được giá nên có thể sẽ ít người sấy khô quả vải để bảo quản.

Tại một số vựa nhỏ, các chủ vựa cho biết, hiện tại, mỗi ngày chỉ thu được nhiều nhất là 3 tấn vải. Vào chính vụ, lượng vải bán sỉ sẽ tăng mạnh và có thể giá sẽ giảm, nhưng dù có giảm thì giá vải năm nay cũng không thấp đến mức 1.500 – 2.000 đồng/kg như năm 2008, nhiều chủ vựa nhận định như vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới