Thứ Hai, 24/06/2024, 02:56
27.3 C
Ho Chi Minh City

VAFI: Quyết định của Petro Vietnam vô hiệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VAFI: Quyết định của Petro Vietnam vô hiệu

(SGTO) – Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) mới đây khẳng định rằng các văn bản vừa đưa ra của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) về việc thu hồi 28 héc ta đất tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ là vô hiệu về mặt pháp lý.

Theo VAFI, trong bản công bố thông tin tại thời điểm tháng 3-2007 về việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty Phân đạm và Hoá chất dầu khí có công bố chi tiết về diện tích văn phòng, nhà xưởng, đất đai là 635.668 mét vuông; trong đó, diện tích văn phòng, nhà xưởng đang sử dụng trong sản xuất kinh doanh là 355.668 mét vuông và diện tích đất thuê chưa sử dụng 280.000 mét vuông.

Theo các quy định về cổ phần hóa, tài sản không cần dùng sẽ được đưa ra khỏi giá trị doanh nghiệp, còn tài sản cần dùng, cần sử dụng trong tương lai thì đưa vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá. Trường hợp với đất đai đưa vào cổ phần hóa thì doanh nghiệp có giá trị quyền sử dụng đất. Khi đấu giá mua cổ phần, ngoài việc xem xét các yếu tố hữu hình, các nhà đầu tư còn xem xét và tính các giá trị vô hình của doanh nghiệp như quyền sử dụng đất, các lợi thế trong kinh doanh. Việc các nhà đầu tư phải bỏ giá từ 51.000 đồng – 75.000 đồng/cổ phần của Đạm Phú Mỹ chủ yếu là dựa vào các giá trị vô hình. Như vậy, 28 héc ta đất mà Petro Việt Nam quyết định thu là tài sản của Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất dầu khí chứ không phải của Petro Việt Nam.

Mặc dù Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là một cổ đông lớn trong Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất dầu khí nhưng không thể thu tài sản từ công ty mà mình góp vốn, kể cả với giá trị nhỏ nhất là một đồng. Mọi tài sản gì trong các công ty cổ phần đều thuộc sở hữu chung của 100% các cổ đông, một cổ đông lớn không thể có quyền thu tài sản liên quan đến sở hữu của nhiều nhà đầu tư khác. Vấn đề sử dụng 28 héc ta đất sao cho có hiệu quả phải được bàn bạc chi tiết tại đại hội cổ đông.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký VAFI nói rằng dường như lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang muốn chỉ đạo trực tiếp các công ty cổ phần. Điều này hoàn toàn sai Luật doanh nghiệp. Theo Luật Doanh nghiệp nhà nước và Luật Doanh nghiệp thì lãnh đạo tập đoàn chỉ có thể chỉ đạo người trực tiếp quản lý phần vốn nhà nước tại các công ty cổ phần mà thôi.

Những quyết định trái pháp luật như trên thể hiện việc không tôn trọng quyền và lợi ích của đông đảo các cổ đông nhỏ. Mặt khác, khi những quyết định sai luật phát sinh thì nhà đầu tư mất niềm tin và có thể thiệt hại do giá cổ phiếu giảm. Lúc đó, họ có thể khởi kiện người ký những văn bản sai pháp luật và người ký văn bản sẽ phải đối mặt với những yêu cầu đòi bồi thường của đông đảo các nhà đầu tư.

Ngày 23-8-2007, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Đinh La Thăng, đã ký văn bản thu hồi 8 héc ta đất của nhà máy Đạm Phú Mỹ để giao cho Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch dầu khí thực hiện dự án xây dựng Nhà máy ethanol. Ông chủ tịch tập đoàn này lệnh đến ngày 31-8-2007 thì Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất dầu khí phải hoàn thành thủ tục bàn giao 8 héc ta đất cho Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch dầu khí. 20 héc ta đất, còn lại giao cho Ban kế hoạch và đầu tư – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm đầu mối thông báo cho các đơn vị trong ngành có nhu cầu để đăng ký đầu tư xây dựng. Công việc này phải hoàn thành trước 15-9-2007 để tập đoàn phê duyệt. Sau khi các quyết định này được ban hành, đã có nhiều ý kiến phản đối Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

ANH MINH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới