Thứ Hai, 24/06/2024, 03:35
27.3 C
Ho Chi Minh City

VAFI chất vấn việc bổ nhiệm “con quan” làm lãnh đạo Sabeco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VAFI chất vấn việc bổ nhiệm “con quan” làm lãnh đạo Sabeco

Ngọc Lan

VAFI chất vấn việc bổ nhiệm
Ông Vũ Quang Hải, Phó Tổng giám đốc 28 tuổi của Sabeco, trong một hoạt động của công ty Ảnh: Sabeco

(TBKTSG Online) – Hôm 13-6, Hiệp hội đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi văn bản tới Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa và nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong việc bổ nhiệm thành viên hội đồng thành viên đại diện phần vốn nhà nước tại CTCP Rượu, Bia, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Văn bản số 868/VAFI do Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải ký có nêu rõ việc bổ nhiệm nhân sự ở Sabeco, mà cụ thể là việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, 28 tuổi – con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng – làm thành viên Hội đồng quản trị đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó Tổng giám đốc, là trái các quy định hiện hành của nhà nước và yêu cầu Bộ Công Thương trả lời về vấn đề này.

Văn bản này được gửi đến Bộ Công Thương, đồng thời gửi tới Ủy ban kiểm tra trung ương, Ban Nội chính trung ương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ và hàng chục cơ quan trung ương khác.

Tại thời điểm ông Hải được bổ nhiệm giữ các chức vụ trên, bố ông Hải là ông Vũ Huy Hoàng đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo VAFI, vào năm 2011, khi 25 tuổi, ông Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư tài chính Dầu khí (PVFI) có vốn điều lệ hơn 300 tỉ đồng, do Tập đoàn Dầu khí nắm giữ trên 51% vốn điều lệ. Kết quả là là sau hai năm ông Hải làm Tổng giám đốc, PVFI đã lỗ 155 tỉ đồng năm 2011 và lỗ 67 tỉ đồng năm 2012.

Với kết quả như vậy nhưng ông Hải được chuyển về làm Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương). Và chỉ hơn 1 năm sau đó, theo VAFI, ông Hải được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng rồi đầu năm 2015 được chuyển về làm Phó tổng giám đốc Sabeco, doanh nghiệp có cổ phần nhà nước chi phối rất lớn với vốn chủ sở hữu trên 12.000 tỉ đồng, gấp 40 lần vốn của PVFI.

Trong khi đó, VAFI cho rằng, theo quy định, người điều hành doanh nghiệp có vốn nhà nước trên 50% như PVFI mà làm ăn thua lỗ thì phải bị cách chức, chứ không phải tiếp tục đề bạt như trường hợp ông Hải.

Hiệp hội đầu tư tài chính đặt câu hỏi: Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTV và Phó Tổng giám đốc Sabeco? Ông Hải thất bại khi điều hành PVFI tại sao lại được thăng chức vượt nhiều cấp tại doanh nghiệp lớn?

Các câu hỏi này được chuyển cho Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, người được Bộ Công Thương giao quản lý các đơn vị, trong đó có Sabeco.

Thậm chí VAFI còn cho rằng việc Bộ Công Thương đến nay chưa bàn giao vốn nhà nước tại Habeco, Sabeco về Tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) có một phần nguyên nhân ảnh hưởng đến quyết định bổ nhiệm này. Bởi lẽ nếu chuyển giao vốn nhà nước về SCIC, Bộ Công Thương không có quyền bổ nhiệm nhân sự theo cách đó.

Còn theo quy định tại điều 100 của Luật Doanh nghiệp, nếu bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu một tổng công ty thì bộ trưởng, thứ trưởng không thể cử vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em ruột làm giám đốc hay tổng giám đốc các công ty này. Luật Doanh nghiệp nghiêm cấm các trường hợp bổ nhiệm kể trên.

Liên quan đến chuyện bổ nhiệm ông Hải, VAFI cũng nhắc lại việc Bộ Công Thương tạo điều kiện và thăng chức liên tục đối với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, hiện là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, người bị Tổng bí thư yêu cầu các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong việc làm ăn thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí nhưng được luân chuyển lên cao hơn.

Mời xem thêm:

Cha, con và chức vụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới