Thứ Tư, 17/07/2024, 16:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Vaccine Covid-19 của Pfizer chỉ cung cấp thông qua thỏa thuận với các chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vaccine Covid-19 của Pfizer chỉ cung cấp thông qua thỏa thuận với các chính phủ

Y.Minh

(KTSG Online) – Theo thông tin ghi nhận từ một chương trình có sự tham gia của Pfizer, đại diện hãng dược phẩm của Mỹ này cho biết đến thời điểm hiện tại, vaccine phòng Covid-19 của Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các chính phủ liên bang và không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp.

Lô 800.000 liều vaccine AstraZeneca đã về đến TPHCM

Vaccine Covid-19 của Pfizer chỉ cung cấp thông qua thỏa thuận với các chính phủ
Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ của đại diện hãng dược Pfizer (Mỹ) được đưa ra tại chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường. Chương trình do Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức ngày 16-6.

Vaccine Pfizer sẽ về đến Việt Nam trong tháng sau

Tại buổi tập huấn trực tuyến, ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer – nhà sản xuất và phân phối vaccine Pfizer, cho biết mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ngày 12-6, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

Hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quí 3 và quí 4-2021. Trong đó, một phần của các liều vắc xin Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

Ông John Paul Pullicino cho biết việc đảm bảo cung cấp các liều vaccine chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Trong bối cảnh này, hãng đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ chính phủ các nước.

Thời gian vừa qua, Pfizer đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thỏa thuận song phương với các chính phủ liên bang, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp.

Tổng hợp thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam nhận được gần 4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiến hành tiêm chủng.

Trong số này, cơ chế COVAX cung cấp hơn 2,5 triệu liều chia thành hai đợt, đều là vaccine AstraZeneca. Khoảng 1 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, hơn 400.000 liều khác nằm trong số Việt Nam đã đặt mua 30 triệu liều từ AstraZeneca.

Bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore, cho biết hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, cho rằng việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 tại thời điểm hiện tại là rất cần thiết khi thời gian qua, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa Covid-19. Chính vì vậy, những thông tin liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 giúp lực lượng quản lý thị trường có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về phía Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, cho biết trong thời gian tới, tình hình vaccine phức tạp, các đối tượng sẽ lợi dụng thị trường để sản xuất, buôn bán vaccine giả mạo để trục lợi. Bộ Công an đã phối hợp với Cục An ninh nội địa Hoa kỳ phối hợp điều tra nhiều vụ buôn bán, sản xuất giả mạo trang thiết bị y tế, thiết bị phòng chống dịch. Theo ông, Việt Nam dễ dàng trở thành điểm trung chuyển của các đối tượng buôn bán sản xuất vaccine giả. Do vậy, việc đẩy mạnh kiểm tra là hết sức cần thiết.

VNVC được mua vaccine Covid-19 theo cơ chế chọn thầu đặc biệt

Thường trực Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép VNVC chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt của Luật Đấu thầu khi mua vaccine do AstraZeneca sản xuất.

Nội dung này được nêu trong thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về việc Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) mua vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất.

Phương án chọn nhà thầu mua vaccine Covid-19 được thực hiện theo trường hợp đặc biệt của Luật Đấu thầu, với các điều kiện đặc thù.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến và hoàn thiện hồ sơ trình xin ý kiến thành viên Chính phủ và báo cáo Thủ tướng.

Sau khi nghị quyết của Chính phủ được ban hành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng Bộ Y tế dự thảo Quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo quy định tại Điều 26 của Luật Đấu thầu và báo cáo Thủ tướng.

Theo yêu cầu từ Chính phủ, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong tháng 6 ban hành văn bản bổ sung các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về đề án "nhập khẩu, sản xuất, tổ chức chiến dịch tiêm và bố trí huy động nguồn lực để thực hiện".

Tổng hợp từ Bộ Y tế, Bộ Công Thương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới