Thứ Hai, 17/06/2024, 06:21
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến Luật Giá sửa đổi

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tiếp tục phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá sửa đổi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến Luật Giá sửa đổi – Ảnh: Quochoi.vn

Theo Quochoi.vn, về những nội dung còn có ý kiến khác nhau liên quan đến thẩm quyền quyết định danh mục hàng hóa bình ổn giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, qua thảo luận tại kỳ họp thứ 4, nhiều đại biểu và cơ quan thẩm tra đề nghị nên giữ như quy định của luật hiện hành.

Cho ý kiến về Quỹ bình ổn giá (điều 20), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu đổi tên theo hướng rộng hơn, gồm cả các biện pháp bình ổn giá. Bởi trong thực tế, việc bình ổn giá phải theo quy luật thị trường và quản lý, định hướng quản lý của nhà nước để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, doanh nghiệp, nhất là bảo vệ lợi ích của những người yếu thế. Trong thực tế cũng có những tình huống rất bất ngờ, đặc biệt, ví như thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, tình trạng khẩn cấp, khi đó Nhà nước có thể đưa ra quyết định đặc biệt.

Các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên thảo luận cơ bản đồng tình với nguyên tắc định giá, thống nhất nên tách ra thành hai khoản. Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá quy định phải bảo đảm nguyên tắc bù đắp chi phí, lợi nhuận (nếu có), cung cầu hàng hóa, dịch vụ và chủ trương phát triển từ chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước trong từng thời kỳ.

Đối với những hàng hóa, dịch vụ khác không quy định tại điều 21 của dự thảo, các tổ chức và cá nhân có thể chủ động định giá tài sản, hàng hóa theo nguyên tắc bù đắp chi phí có lãi, đảm bảo quy luật cung cầu cạnh tranh của thị trường.

Về kê khai giá tại điều 29 của dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong lần sửa đổi này nên có 2 quy định ràng buộc là việc kê khai nhưng phải tự chịu trách nhiệm về mức độ chính xác của thông tin kê khai theo quy định pháp luật và cơ quan nhà nước có quyền cập nhật thông tin kê khai và hậu kiểm, quy định như vậy sẽ chặt chẽ hơn.

Về thẩm định giá, dự thảo đã được sửa đổi, bổ sung khá chặt chẽ, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị rà soát lại tính phù hợp với Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đang có hiệu lực.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết thêm về nội dung định giá. Thường trực ủy ban đã rà soát, chỉnh lý, bổ sung một số quy định về nguyên tắc, phương pháp, tiêu chí, thẩm quyền, cơ sở pháp lý của văn bản định giá và danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá nhằm bảo đảm khả thi, minh bạch, bảo vệ những người làm công tác định giá. So với dự thảo luật đã trình Quốc hội, nhiều nội dung đã quy định cụ thể danh mục hàng hóa, dịch vụ nhà nước định giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới