Thứ Ba, 18/06/2024, 01:11
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ưu tiên đảm bảo cuộc sống cho ngư dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu tiên đảm bảo cuộc sống cho ngư dân

Tàu thuyền đánh cá ở Bình Thuận đang nằm bờ chờ biển yên, giá lặng – Ảnh: VĂN NAM.

Sáng 14-6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức giao ban trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố ven biển, kiểm điểm việc triển khai chính sách hỗ trợ ngư dân theo quyết định ngày 18-3 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết: Kiểm tra việc thực hiện tại một số tỉnh, thành phố ven biển cho thấy vẫn còn nhiều bất cập.

Tổng mức hỗ trợ dự kiến của 19/28 tỉnh, thành phố cho việc đóng mới, mua tàu mới, thay máy tàu, mua bảo hiểm và hỗ trợ giá dầu là hơn 1.389 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện tại việc hỗ trợ vẫn chưa tới được với ngư dân do còn vướng ở nhiều khâu thủ tục hành chính.

Qua thống kê của 21/28 tỉnh, thành phố ven biển tính đến ngày 10-6, trong số hơn 10.620 tàu thuộc diện đánh bắt xa bờ thì có đến gần 34% phải nằm bờ do bị thua lỗ, thiếu vốn, thiếu lao động…

Đến nay mới chỉ có 17/28 tỉnh, thành phố ven biển có phương án thực hiện và kế hoạch triển khai hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng. Ngoài ra, các tỉnh cũng còn lúng túng trong việc xác định điều kiện hỗ trợ, đối tượng cần hỗ trợ đối với tàu dịch vụ khai thác hải sản, bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn thuyền viên, hợp đồng lao động, đăng kiểm quản lý tàu đánh cá xa bờ…

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, chính sách được ban hành là nhằm hỗ trợ, ổn định đời sống cho ngư dân đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trên biển. Chính vì vậy, ưu tiên trước mắt là vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho ngư dân, còn việc hỗ trợ đóng mới, mua tàu mới là định hướng lâu dài.

Trong tuần tới, Bộ NN&PTNT sẽ hoàn chỉnh những văn bản thuộc thẩm quyền để gửi các địa phương triển khai thực hiện việc hỗ trợ cho ngư dân. Bên cạnh đó, các địa phương cần nhanh chóng xác định rõ đối tượng được hỗ trợ để thực hiện chính sách hiệu quả.

Bộ chỉ đạo Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đẩy mạnh công tác khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp thông tin thị trường nhằm giúp ngư dân đánh bắt hiệu quả, tiết kiệm.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung, điều chỉnh một số điểm. Cụ thể là trong việc phân loại tàu cá và định mức hỗ trợ, cần ưu tiên hơn cho các tàu khai thác xa bờ để tránh sự chênh lệch lớn giữa chi phí và tỷ lệ ngư dân được hỗ trợ và nên bỏ quy định hợp đồng lao động tối thiểu 1 năm trở lên do lao động nghề cá thường xuyên biến động, chủ yếu hoạt động theo mùa vụ từ 3 đến 6 tháng. Bộ cũng đề nghị sửa đổi một số vấn đề liên quan tới quy định, điều kiện cấp phép khai thác thủy sản như bằng thuyền trưởng, máy trưởng, cấp sổ danh bạ thuyền viên…

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới