Thứ Ba, 21/05/2024, 07:11
33 C
Ho Chi Minh City

Ưu đãi thuế cho dự án bảo vệ môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu đãi thuế cho dự án bảo vệ môi trường

Quốc Hùng

Ưu đãi thuế cho dự án bảo vệ môi trường
Hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, TPHCM – Ảnh minh họa: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư bảo vệ môi trường sắp tới đây sẽ được miễn, giảm và hưởng thuế suất ưu đãi rất cao khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Những quy định ưu đãi này nằm trong Thông tư số 212/2015/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành để hướng dẫn chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động bảo vệ môi trường quy định tại Nghị định số 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Cụ thể theo Thông tư này, về thuế suất, thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm. Trường hợp dự án đầu tư có quy mô lớn và công nghệ cao hoặc mới cần đặc biệt thu hút đầu tư thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi 10% có thể kéo dài thêm nhưng tổng thời gian áp dụng thuế suất 10% không quá 30 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Một điểm đáng chú ý nữa trong Thông tư này, đó là trường hợp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí cơ sở thực hiện xã hội hoá trong lĩnh vực môi trường theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động đối với phần thu nhập từ thực hiện hoạt động xã hội hóa. Thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu từ dự án đầu tư.

Ngoài việc được hưởng thuế suất thấp so với mức thuế thông thường nói trên, doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư mới về bảo vệ môi trường còn được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp khá nhiều năm.

Cụ thể, thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới quy định nêu trên được miễn thuế 4 năm, và được giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế.

Trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư mới thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư dự án đầu tư phát sinh doanh thu.

Năm miễn thuế, giảm thuế được xác định phù hợp với kỳ tính thuế. Thời điểm bắt đầu tính thời gian miễn thuế, giảm thuế tính liên tục kể từ kỳ tính thuế đầu tiên doanh nghiệp bắt đầu có thu nhập chịu thuế (chưa trừ số lỗ các kỳ tính thuế trước chuyển sang).

Trường hợp, trong kỳ tính thuế đầu tiên có thu nhập chịu thuế mà dự án đầu tư mới của doanh nghiệp có thời gian hoạt động sản xuất, kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế dưới 12 tháng, doanh nghiệp được lựa chọn hưởng ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư mới ngay kỳ tính thuế đầu tiên đó hoặc đăng ký với cơ quan thuế thời gian bắt đầu được hưởng ưu đãi thuế từ kỳ tính thuế tiếp theo.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký thời gian ưu đãi thuế vào kỳ tính thuế tiếp theo thì phải xác định số thuế phải nộp của kỳ tính thuế đầu tiên để nộp vào Ngân sách Nhà nước theo quy định.

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ trung tuần tháng tới và áp dụng kể từ kỳ tính thuế năm 2016.

Những dự án nào sẽ được nhận ưu đãi?

Theo Thông tư số 212/2015/TT-BTC, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới gồm: Xử lý nước thải sinh hoạt tập trung có công suất thiết kế từ 2.500 mét khối nước thải trở lên trong một ngày đêm đối với khu vực đô thị từ loại IV trở lên; thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường tập trung.

Các dự án xử lý, cải tạo các khu vực môi trường bị ô nhiễm tại các khu vực công cộng; các dự án ứng cứu, xử lý sự cố tràn dầu, sự cố hóa chất và sự cố môi trường khác; dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường các khu, cụm công nghiệp làng nghề cũng được nhận ưu đãi thuế nói trên. Quy định cũng áp dụng đối với các dự án đầu tư dịch vụ hỏa táng, điện táng; giám định thiệt hại về môi trường; giám định sức khỏe môi trường; giám định về môi trường đối với hàng hóa, máy móc, thiết bị, công nghệ.

Thông tư cũng quy định ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các dự án đầu tư mới gồm: Sản xuất ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường được nhà nước bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích; sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường gắn Nhãn xanh Việt Nam; sản phẩm từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận; sản xuất xăng, nhiên liệu diezen và nhiên liệu sinh học được chứng nhận hợp quy; than sinh học; năng lượng từ sử dụng sức gió, ánh sáng mặt trời, thủy triều, địa nhiệt và các dạng năng lượng tái tạo khác.

Những dự án sản xuất máy móc, thiết bị, phương tiện chuyên dùng sử dụng trực tiếp trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; quan trắc và phân tích môi trường; sản xuất năng lượng tái tạo; xử lý ô nhiễm môi trường; ứng phó và dự án xử lý sự cố môi trường cũng sẽ nằm trong diện nhận ưu đãi này.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM 'lỗi hẹn' nhiều chỉ tiêu môi trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới