Thứ Năm, 20/06/2024, 10:24
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ưu đãi nhà ở xã hội; thêm Việt kiều mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ưu đãi nhà ở xã hội; thêm Việt kiều mua nhà

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, nhà đầu tư xây nhà ở xã hội sẽ được ưu đãi về thuế và Việt kiều sẽ thuận lợi hơn trong việc mua nhà tại Việt Nam – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng đang đề nghị Chính phủ ưu đãi thuế đối với nhà ở xã hội và mở rộng đối tượng Việt kiều được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Các đề nghị này vừa được Bộ Xây dựng trình lên Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung Nghị định 90/2006/NĐ-CP (nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở).

Trước đó, Nghị định số 90/2006/NĐ-CP có giao Bộ Tài chính hướng dẫn các khoản ưu đãi về thuế làm cơ sở xác định giá cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, gần 2 năm qua Bộ Tài chính mới chỉ có văn bản hướng dẫn các ưu đãi về thuế để áp dụng cho các trường hợp xây nhà ở cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, còn việc xây dựng nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang thì lại chưa có chính sách ưu đãi về thuế.

Hiện nay, nhiều địa phương đã đề nghị cho phép áp dụng các ưu đãi về thuế theo như hướng dẫn của Bộ Tài chính vào việc xây dựng nhà ở cho cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang. Nhưng Bộ Tài chính đề nghị nên chờ đề án về chính sách nhờ ở cho cán bộ, công chức do Ban tổ chức trung ương chủ trì soạn thảo được ban hành.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng nếu Chính phủ không có những chính sách ưu đãi về thuế kịp thời sẽ không thể khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển nhà ở xã hội. Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị quy định cụ thể chính sách ưu đãi về thuế vào dự thảo sửa đổi lần này.

Cụ thể, các trường hợp xây dựng nhà ở xã hội được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất 10% trong thời gian 15 năm, kể từ khi bắt đầu hoạt động cho thuê, thuê mua nhà ở.

Ngoài ra, các nhà đầu tư xây nhà ở xã hội sẽ được miễn thuế bốn năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và được giảm 50% số thuế phải nộp cho chín năm tiếp theo. Trong trường hợp nhà ở đó được tính vào tài sản cố định của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư được khấu trừ toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Một nội dung khác mà Bộ Xây dựng đề nghị là mở rộng đối tượng Việt kiều được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết mặc dù Luật Nhà ở và Nghị định số 90/2006/NĐ-CP đã có quy định cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều Việt kiều vẫn còn gặp khó khăn trong việc mua nhà.

Nguyên do là Nghị định 90/2006/NĐ-CP không quy định cụ thể các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà giao cho Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an ra văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay hai bộ này vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc này nên Bộ Xây dựng đã sửa đổi lại một số nội dung liên quan đến mua và sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo đó, đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà sẽ gồm hai trường hợp. Cụ thể, trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn có quốc tịch Việt Nam) thì được sở hữu nhà ở như người Việt Nam ở trong nước và không hạn chế về số lượng nhà ở được sở hữu. Còn trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người gốc Việt Nam nếu thuộc các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Nhà ở (phải về đầu tư lâu dài tại Việt Nam; là người có công với cách mạng; nhà khoa học, các chuyên gia hoặc người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam) thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như người Việt Nam ở trong nước.

Trong trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người gốc Việt Nam không thuộc các nhóm đối tượng trên thì chỉ được sở hữu một nhà ở (một ngôi nhà hoặc một căn hộ).

Bộ Xây dựng cũng đề nghị cần quy định rõ các loại giấy tờ chứng minh đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài để tạo thuận lợi cho Việt kiều mua nhà ở:

-Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam là người mang hộ chiếu Việt Nam.

-Người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam là người mang hộ chiếu nước ngoài kèm theo một trong các giấy tờ sau: giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam, giấy xác nhận đăng ký công dân, bản sao trích lục quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, bản sao trích lục quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

-Người Việt Nam định cư ở nước ngoài gốc Việt Nam là người mang hộ chiếu nước ngoài kèm theo một trong các loại giấy tờ sau: giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy xác nhận gốc Việt Nam hoặc các giấy tờ cũ chứng minh có quốc tịch Việt Nam của bản thân mình hoặc của một trong những người là cha đẻ, mẹ đẻ, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại…

(Nguồn: Bộ Xây dựng)

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới