Thứ Năm, 20/06/2024, 22:12
30 C
Ho Chi Minh City

Ưu đãi lãi suất trong 5 năm với người mua nhà ở xã hội

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Người mua nhà ở xã hội sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong thời gian 5 năm kể từ ngày giải ngân. Đặc biệt, từ ngày 1-4 này cho đến hết 30-6 tới, mức lãi suất áp dụng cho người mua là 8,2%/năm, chủ đầu tư là 8,7%/năm.

Từ ngày 1-7 trở đi, cứ mỗi 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia chương trình.

Một dự án nhà ở xã hội. Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất thấp trong thời gian ưu đãi.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank cho vay với lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng Việt Nam đồng bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với các gói tín dụng cụ thể trong từng thời kỳ. Từ ngày 1-4 này, NHNN đã ban hành hướng dẫn thống nhất triển khai trên toàn hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố lưu ý nhóm vay vốn là pháp nhân, cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

Theo đó, mỗi người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình này 1 lần để mua 1 căn hộ tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định, mỗi dự án của chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình này 1 lần.

Thời hạn giải ngân của chương trình cho đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỉ đồng nhưng không quá ngày 31-12-2030. Về thời gian ưu đãi, đối với chủ đầu tư áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 3 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

Đối với người mua nhà, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi trong thời gian 5 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu.

Đặc biệt, lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30-6 tới đối với chủ đầu tư là 8,7%/năm; lãi suất cho vay áp dụng với người mua nhà, cũng đến hết ngày 30-6 tới là 8,2%/năm. Kể từ ngày 1-7-2023, định kỳ mỗi 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi cho các ngân hàng thương mại tham gia chương trình.

Khi hết thời gian ưu đãi, ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận về lãi vay. Tuy nhiên, mức lãi thỏa thuận phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, được xác định rõ hoặc nêu rõ cách xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa hai bên.

Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước cho biết, các ngân hàng thương mại sẽ cho khách hàng vay vốn bằng nguồn vốn tự huy động của chính ngân hàng. Ngân hàng có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng theo quy định của pháp luật về cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay. Ngân hàng cũng thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng và xử lý rủi ro đối với các khoản cho vay thuộc chương trình này theo quy định của pháp luật.

Định kỳ hàng tháng, ngân hàng thương mại báo cáo Ngân hàng Nhà nước những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình cho vay theo chương trình cho vay này.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới