Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:16
26.7 C
Ho Chi Minh City

UNWTO chưa khuyến cáo hạn chế du lịch do virus Zika

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

UNWTO chưa khuyến cáo hạn chế du lịch do virus Zika

Đào Loan

UNWTO chưa khuyến cáo hạn chế du lịch do virus Zika
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vừa kêu gọi các nước không nên đưa ra những khuyến cáo hạn chế du lịch trước sự bùng phát của virus Zika, loại virus được xem là có thể gây bệnh đầu nhỏ cho thai nhi.

Thông báo này được UNWTO đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh do virus Zika gây ra. Tuy nhận định tình hình dịch bệnh do virus Zika gây ra là trầm trọng nhưng WHO cũng không đưa ra hạn chế về du lịch.

Tuy nhiên, cả hai tổ chức đều thúc giục chính phủ của các nước cần phải nhanh chóng thực hiện nhiều hoạt động để hạn chế sự lây lan của virus này, trong đó, có việc tẩy độc, khử trùng máy bay và sân bay, cung cấp thông tin cập nhật nhất cho những du khách đến vùng dịch bệnh.

UNWTO cho biết tổ chức này đang cùng làm việc với WHO để có thể thông báo sớm nhất đến người dân, khách du lịch những khuyến cáo cần thiết liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Theo số liệu từ UNWTO, vào năm ngoái, khách du lịch quốc tế đã đạt con số kỷ lục, lên đến 1,184 tỉ lượt khách, tăng 4,4% so với năm 2014.

Hiện tại, những thông tin liên quan đến virus Zika không chỉ được người dân, ngành y tế mà cả giới du lịch cũng hết sức quan tâm, đặc biệt sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu và có thông tin là virus này đã được phát hiện ở các nước khá gần Việt Nam như Úc, Thái Lan. Giới du lịch e rằng, sự lo ngại về việc lây lan dịch bệnh sẽ làm người dân hạn chế đi du lịch nước ngoài cũng như các cơ quan du lịch đưa ra khuyến cáo về hạn chế du lịch.

Hai ngày trước (ngày 2-2), trong phiên họp khẩn về tình hình dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế nhấn mạnh phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hành khách đến từ các vùng dịch tại các cửa khẩu quốc tế, đồng thời khuyến cáo người dân nếu không có việc cần kíp thì nên hạn chế đi đến những vùng đang có dịch, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Virus Zika thuộc họ flavivirus, rất gần với các virus gây nên bệnh sốt xuất huyết, và bệnh do virus Zika được ghi nhận đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng Zika của Uganda (một quốc gia tại châu Phi). Virus này ít nguy hiểm với người trưởng thành, nhưng gây bệnh đầu nhỏ cho thai nhi. Hiện nay, virus này đang hoành hành ở châu Mỹ, đặc biệt là Brazil và đang lan ra nhiều nước.

Người mắc bệnh có những triệu chứng tương tự như khi mắc sốt xuất huyết: sốt, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, viêm kết mạc, nhức đầu, đau khớp và phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus này để lại dị tật cho thai nhi với chứng teo não. Cho đến nay chưa có vaccine điều trị loại virus này.

Ngày 1-2-2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh do virus Zika gây ra. WHO cho rằng số lượng trẻ sinh ra mắc chứng đầu nhỏ (não và hộp sọ nhỏ một cách bất thường) ở khu vực Nam Mỹ tăng vọt có thể do virus Zika lây qua đường muỗi đốt gây ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc thêm:

Virus Zika đang đe dọa Việt Nam dịp Tết

Virus Zika có nguy cơ tấn công Việt Nam

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới