Thứ Hai, 15/07/2024, 15:14
32.3 C
Ho Chi Minh City

Ứng phó thời khan hiếm người tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ứng phó thời khan hiếm người tài

Minh Tâm

(TBKTSG) – Sự gia nhập của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên nhiều lĩnh vực; nhu cầu mở rộng, chuyển đổi mô hình kinh doanh… ở nhiều công ty tại Việt Nam đang khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao trên thị trường lao động tiếp tục tăng cao. Theo các chuyên gia trong ngành, để ứng phó với tình hình cạnh tranh gay gắt khi nguồn cung thiếu hụt, các doanh nghiệp cần có chiến lược dài hơi hơn là rải tiền giữ người hay tìm người trong ngắn hạn.

Sẵn sàng trả lương cao để thu hút người tài

Cách đây chưa lâu, bà Maya Nguyễn, Giám đốc bộ phận bán hàng và tiếp thị mảng hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) của Công ty Robert Walters Việt Nam, phụ trách tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cho các công ty FMCG vừa tuyển giám đốc tiếp thị (marketing manager) cho một công ty thương mại điện tử (e-commerce) hàng đầu tại Việt Nam. Sau những lần thương thảo qua lại, cuối cùng, ứng viên với thâm niên sáu năm đi làm này đã được doanh nghiệp tuyển dụng chấp nhận trả mức lương (bao gồm lương cứng, phụ cấp, thưởng…) cao hơn mức hiện tại 71% để chuyển việc.

Chia sẻ câu chuyện này tại buổi họp báo công bố khảo sát lương và nhu cầu nhân sự năm 2018 của Robert Walters Việt Nam diễn ra mới đây, bà Maya nhận định, các nhân sự quản lý của ngành e-commerce đang được “săn đón ngày đêm”. Nguyên nhân khá dễ hiểu là thị trường đang thiếu hụt nguồn cung đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí (có chuyên môn về e-commerce, kỹ năng tiếng Anh tốt và có tư duy kinh doanh) mà doanh nghiệp yêu cầu. Các công ty hàng đầu trong ngành, vì thế, sẵn sàng chi trả cao để tuyển người về.

Câu chuyện đang diễn ra trong ngành e-commerce mới nổi này chỉ là một ví dụ điển hình của thị trường nhân sự – hiện đang khá sôi động vì ngành nào cũng cần người.

Bà Maya Nguyễn cho biết, nếu nhìn rộng ra ở ngành bán lẻ thì các ứng viên có kỹ năng xây dựng, phát triển chuỗi cửa hàng với không chỉ năm hay mười mà là hàng chục, hàng trăm điểm bán; nói tiếng Anh tốt để có thể làm việc với quản lý cấp cao ở khu vực hay toàn cầu; có khả năng thành thạo xử lý các vấn đề về nhân sự; am hiểu kinh doanh đang rất được săn đón. Các công ty sẵn sàng trả mức lương cao hơn vài chục phần trăm mức hiện tại cho các ứng viên tiềm năng. Đó là vì các nhà bán lẻ ở khu vực châu Á đang tiếp tục đầu tư mới và mở rộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ phía các ứng viên cho các vị trí quản lý bán hàng, tiếp thị thì các khoản lương và phúc lợi không còn là yếu tố tiên quyết. Vẫn có những ứng viên được tăng 60% lương để đổi việc nhưng cũng có những ứng viên chấp nhận mất 40% lương so với hiện tại chỉ để thử sức ở một lĩnh vực mới, được đánh giá là hấp dẫn và nhiều thử thách này.

Không chỉ ở ngành bán lẻ, vị trí quản lý bán hàng, tiếp thị ở hàng loạt ngành nghề khác như bất động sản, vật liệu xây dựng, dược phẩm, thiết bị y tế… cũng đang được tìm kiếm ráo riết. Ông Phúc Phạm, Giám đốc bộ phận bán hàng và tiếp thị mảng công nghiệp của công ty này chia sẻ, ở thời điểm hiện tại, những ứng viên cho vị trí quản lý bán hàng, tiếp thị ở các công ty thức ăn chăn nuôi có thể nhận được mức lương tăng thêm 30-50% so với hiện tại để chuyển việc. Các doanh nghiệp trong ngành đang rất cần những người có chuyên môn và đặc biệt là có thể giao tiếp bằng tiếng Anh để làm việc với các quản lý cấp vùng, khu vực. Các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam ở nhiều lĩnh vực thì sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh cho các ứng viên, nhất là những người có thể nói được từ hai đến bốn thứ tiếng. “Tiếng Anh thì chắc chắn có rồi. Nhưng nói thêm được tiếng Hoa, tiếng Nhật sẽ có lợi thế rất lớn”, ông Phúc nói.

Theo các chuyên gia trong ngành, để ứng phó với tình hình cạnh tranh gay gắt khi nguồn cung thiếu hụt, các doanh nghiệp cần có chiến lược dài hơi hơn là rải tiền giữ người hay tìm người trong ngắn hạn.

Khảo sát cũng cho thấy các ứng viên là kỹ sư của các ngành sản xuất cũng đang đứng trước rất nhiều cơ hội khi các công ty tiếp tục xu hướng chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc thành lập mới. Bên cạnh đó, với việc có thêm nhiều doanh nghiệp đến Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng thì những ứng viên có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua, phát triển chuỗi cung ứng cũng được chú ý hơn bao giờ hết.

Để ứng phó với cuộc cạnh tranh

Theo báo cáo, nhu cầu tuyển dụng đã tăng mạnh trong năm 2017 và vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống trong năm 2018. Thậm chí, ở một số lĩnh vực, nhu cầu còn cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề là nguồn cung trên thị trường lại rất thiếu hụt, những ứng viên đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu ngày càng đa dạng của các công ty tuyển dụng lại không nhiều. Đó là lý do các doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt để tìm người. Sẵn sàng trả lương, thưởng cao là một trong những cách được sử dụng để thu hút ứng viên tiềm năng từ các doanh nghiệp khác về đầu quân. Cũng chính vì vậy, thách thức lớn đặt ra cho các doanh nghiệp đang có nhân sự tốt, chính là việc phải làm sao giữ và phát triển được người tài.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam, chia sẻ ở những vị trí đặc thù như tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, cuộc cạnh tranh săn tìm người còn khốc liệt hơn. Dù các công ty chấp nhận “rải tiền” cũng không dễ có được người vì bản thân những nhân sự cao cấp này rất cẩn trọng, lựa chọn kỹ càng trước khi đầu quân. “Hầu bao chưa đủ. Yếu tố quan trọng hơn còn phải là môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp. Nếu không có được điều đó thì rất khó thu hút được người tài hiện nay. Một công ty tuyển được người giỏi về mà không giữ được họ ở lại làm việc lâu, chắc chắn danh tiếng công ty sẽ bị ảnh hưởng”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Phúc, các doanh nghiệp (trừ những công ty mới gia nhập thị trường) chỉ nên sử dụng cách tìm người như một giải pháp tạm thời. Dài hơi hơn và hiệu quả hơn là tự đào tạo nội bộ, đưa người từ bên trong doanh nghiệp lên những vị trí quản lý. Cách này không tốn kém chi phí như nhiều người vẫn nghĩ, không nhất thiết phải gửi nhân viên ra nước ngoài đào tạo hoàn toàn. Bởi lẽ, công thức đào tạo hiện nay là 70 – 20 – 10. Theo đó, 70% là học qua công việc, 20% là học qua các chuyên gia, cố vấn hay cấp trên và 10% còn lại mới là đi học các khóa đào tạo.

Đồng thời với chiến lược đào tạo nhân viên là chính sách giữ người. Lúc này, câu chuyện không chỉ dừng lại ở một yếu tố là lương, thưởng mà là sự tổng hòa của rất nhiều tiêu chí khác, từ văn hóa, tầm nhìn doanh nghiệp, chính sách nhân sự đến môi trường làm việc. Thực tế hiện nay cho thấy, các doanh nghiệp nghiêm túc với công cuộc làm ăn của Việt Nam hiện đã biết trả lương đúng với mặt bằng chung thị trường, thậm chí trong không ít trường hợp còn có thể cao hơn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Và trên thị trường, số nhân sự cấp trung, cấp cao “nhảy việc” vì lương cũng không còn nhiều. “Mỗi doanh nghiệp cần biết đâu là lợi thế cạnh tranh của mình trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Với các công ty nước ngoài thì đó là lợi thế là môi trường làm việc quốc tế, cơ hội gặp gỡ, làm việc với nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Còn với các doanh nghiệp Việt Nam thì đó có thể là ý nghĩa, giá trị của công việc kinh doanh mang lại cho xã hội, đất nước”, ông Phúc gợi ý và cho biết có không ít công ty khởi nghiệp tuy nhỏ nhưng vẫn lôi kéo được những người giỏi về đầu quân hay những công ty làm về nông nghiệp công nghệ cao vẫn thu hút được những người đang làm việc ở nước ngoài về cống hiến. 

Cơ hội ở rất nhiều ngành

Theo khảo sát của Robert Walters Việt Nam, ngoài những vị trí quản lý bán hàng, tiếp thị hay giám đốc nhà máy, quản lý chuỗi cung ứng… như đã nói ở trên, một số ngành khác vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao.

Thứ nhất, các tập đoàn đa quốc gia có nhu cầu tuyển dụng lớn đối với quản lý cấp trung và cấp cao trong lĩnh vực kế toán tài chính, đặc biệt là những người có kinh nghiệm chuyên môn và am hiểu về kinh doanh. Trung bình, các chuyên gia kế toán và tài chính chuyển việc được tăng lương 15-25%.

Thứ hai, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên dữ liệu trong lĩnh vực công nghệ thông tin là rất lớn do nhu cầu sử dụng big data và trí tuệ nhân tạo. Những ứng viên ngành công nghệ thông tin có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính là đối tượng săn đón của các ngân hàng vì lĩnh vực này ngày càng chú trọng ứng dụng số hóa trong hệ thống. Lương của các nhân sự chuyển việc thường tăng 20-25%.

Thứ ba, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên pháp chế nội bộ của các công ty ở mọi lĩnh vực tiếp tục tăng cao khiến mức lương để ứng viên chuyển việc ​​tăng thêm từ 25-35% so với hiện tại.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới