Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:04
33 C
Ho Chi Minh City

Ứng dụng tư vấn của startup Thái Lan giúp nông dân tăng thu nhập 50%

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG online) – Công ty khởi nghiệp (startup) Ricult ở Thái Lan đang giúp các hộ nông dân nhỏ lẻ ở nước này và Pakistan nâng cao sản lượng mùa màng và tăng thu nhập 50% so với trước đây bằng cách cung cấp cho họ một ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để phân tích thời tiết, đất đai, từ đó, đưa ra các tư vấn canh tác hiệu quả.

Aukrit Unahalekhaka, người đồng sáng lập startup Ricult. Ảnh: True Digital Park

Ricult giúp nông dân giải quyết 3 vấn đề, đó là tăng sản lượng cây trồng, tiếp cận các nguồn vốn vay đáng tin cậy, tiếp cận khách hàng cuối trên thị trường.

Môi trường khởi nghiệp sôi động ở Thái Lan đã sản sinh ra một thế doanh nhân công nghệ mới bao gồm Aukrit Unahalekhaka, người đã nảy sinh ra ý tưởng phát triển một ứng dụng giúp nông dân tăng sản lượng cây trồng bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy.

Sau khi trở về Thái Lan từ chuyến du học và làm việc ở Mỹ, Unahalekhaka cùng Usman Javaid, một du học sinh người Pakistan mà anh quen biết tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), đã cùng sáng lập Ricult vào năm 2016 với mục đích cải thiện thu nhập nông dân ở Thái Lan và Pakistan.

Usman Javaid đảm nhiệm công việc kinh doanh ở Pakistan, trong khi Unahalekhaka giám sát thị trường Thái Lan, tập trung vào các tỉnh miền trung gồm Lopburi, Saraburi và Korat, nơi có nhiều nông dân trồng bắp và sắn.

Theo Unahalekhaka, cho đến nay, ứng dụng di động của Ricult đã có gần 400.000 nông dân ở Thái Lan đăng ký sử dụng.

Trao đổi với CNBC, anh cho biết: “Trong hai năm qua, chúng tôi đã làm việc rất nhiều với các ngân hàng và nhiều cơ quan nghiên cứu. Chúng tôi đã chứng minh rằng công nghệ của chúng tôi đã giúp tăng thu nhập của nông dân lên ít nhất 50%”.

Ứng dụng của Ricult cho phép nông dân tiếp cập các dữ liệu thời tiết, đất đai, giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn trong suốt chu kỳ canh tác. Ứng dụng này phân tích các mẫu hình thời tiết và tư vấn cho nông dân về thời điểm họ nên bắt đầu xuống giống và khi nào cần bổ sung phân bón. Ứng dụng cũng tư vấn cho họ nơi mua hạt giống và phân bón chất lượng cũng như nhà máy xay xát nào tính giá rẻ nhất.

Tuy nhiên, việc thuyết phục nông dân ở Thái Lan làm theo công nghệ mới không phải là điều dễ dàng vì họ đã quen với cách canh tác truyền thống.

Unahalekhaka nói: “Đưa công nghệ mới vào để thay đổi hoàn toàn cách họ trồng trọt là một thách thức trong thời gian ban đầu”. Nhưng sau khi dành thời gian tìm hiểu những người nông dân, Unahalekhaka đã tìm ra cách thuyết phục họ và thiết kế ứng dụng dễ sử dụng cho họ.

Ứng dụng của của Ricult giải quyết một vấn đề nghiêm trọng mà nông dân phải đối mặt: các đợt hạn hán hàng năm và các điều kiện thời tiết xấu khác khiến năng suất cây trồng sụt giảm.

Vì những rủi ro đó, nông dân khó tiếp cận các nguồn vốn đáng tin cậy và một số người cuối cùng sẽ phải đi vay nặng lãi với mức lãi suất có khi lên đến 200% mỗi năm.

Unahalekhaka nói: “Bằng cách dựa vào nền tảng dữ liệu của chúng tôi, các ngân hàng có thể hiểu rõ hơn hồ sơ tín dụng của nông dân và các rủi ro liên quan”. Anh cho biết ứng dụng của công ty anh đã giúp nông dân tiếp cận các khoản vay ở ngân hàng với lãi suất hợp lý.

Điều đặc biệt là Ricult không thu phí sử dụng ứng dụng từ nông dân. Thay vào đó, công ty thu phí bán dữ liệu và hoa hồng từ các ngân hàng khi nông dân đăng ký thành công khoản vay, thường từ khoảng 50.000-100.000 baht (1.500-3.000 đô la Mỹ).

Unahalekhaka nói Ricult bảo vệ chặt chẽ dữ liệu liên quan đến nông dân theo Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân của Thái Lan, mà chính phủ sẽ bắt đầu thực thi vào tháng 6 năm sau. Các điều khoản của đạo luật đã được xây dựng xong nhưng các công ty ở Thái Lan đã yêu cầu chính phủ cho họ thời gian để chuẩn bị các quy trình nội bộ để tuân thủ đạo luật này.

Unahalekhaka khẳng định anh nhận được sự đồng ý của nông dân trước khi gửi những thông tin của họ đến các ngân hàng, công ty bảo hiểm và khách hàng mua nông sản.

Sau mỗi vụ thu hoạch, Ricult sẽ giúp kết nối nông dân trực tiếp với khách hàng cuối cùng ở các nhà máy chế biến, loại bỏ các thương lái trung gian để giúp họ bán được giá cao nhất.

Ricult đang phát triển nhanh chóng và Unahalekhaka có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang Việt Nam, Campuchia và Philippines trong thời gian tới. Ricult dự báo số nông dân Thái Lan và nông trên trên thế giới đăng ký sử dụng ứng dụng của công ty sẽ lần lượt 1 triệu và 4 triệu người trong 2 năm tới.

Unahalekhaka nhấn mạnh tầm nhìn của Ricult la giúp nâng cao thu nhập cho cộng đồng làm nông nghiệp ở ASEAN.

Trong vòng gọi vốn hạt giống vào năm 2018, Ricult đã được các nhà đầu tư rót 1,85 triệu đô la. Công ty khởi nghiệp này tiếp tục huy động được 5,5 triệu đô la trong vòng gọi vốn tiền Series A (Pre-Series A) từ các nhà đầu tư ở Thái Lan, Nhật Bản và Thụy Sĩ vào tháng 8-2020 và tháng 5-2021.

Nhờ được Quỹ Bill & Melinda Gates của tỉ phú Bill Gates đầu tư sớm, Unahalekhaka đang tự tin thúc đẩy hoạt động huy động vốn cho Ricult. Unahalekhaka hy vọng công ty anh sẽ có lãi vào năm tới. Anh nói: “Chúng tôi muốn mở vòng Series A vào năm tới cho các nhà đầu tư tin tưởng vào tầm nhìn của Ricult”.

Theo CNBC, Bangkok Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới