Thứ Hai, 17/06/2024, 17:23
33.9 C
Ho Chi Minh City

Ứng dụng khám bệnh từ xa ngày càng được chuộng ở Đông Nam Á

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với dân số ngày càng tăng nhưng số lượng bác sĩ ít, Đông Nam Á trở thành mảnh đất màu mỡ cho các ứng dụng khám bệnh từ xa, tiêu biểu như Alodokter và Halodoc của Indonesia, Doctor Anywhere của Singapore hay KonsultaMD của Philippines.

Các dịch vụ khám bệnh từ xa phát triển nở rộ ở Đông Nam Á kể từ thời kỳ đại dịch Covid-19. Ảnh: healthcareitnews

Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại

Ahmad Fariza, 27 tuổi, một nhà thiết kế đồ họa tự do sống ở ngoại ô Jakarta, lần đầu biết đến Alodokter khi ứng dụng này hợp tác với chính phủ vào năm 2021 để cung cấp các dịch vụ y tế từ xa giữa lúc đại dịch Covid-19 lây lan rộng ở Indonesia.

“Ứng dụng này thật tiện lợi. Vì vậy, khi lên cơn sốt gần đây, tôi đã sử dụng nó một lần nữa. Khám bệnh trực tuyến thay vì đến bệnh viện hoặc phòng khám khi bị ốm cũng giúp tôi tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại”, Fariza nói với Nikkei Asia.

Indonesia có hơn 270 triệu dân với đặc điểm địa lý nhiều đảo nhưng sự phát triển lại tập trung ở vùng thủ đô Jakarta. Điều này gây khó khăn cho nhiều người dân trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công ty cung cấp dịch vụ y tế từ xa đang giúp giảm bớt những thách thức đó.

“Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, có “rất nhiều vấn đề về chăm sóc y tế”, Jonathan Sudharta, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của nhà cung cấp dịch vụ khám sức khỏe từ xa Halodoc, nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm ngoái.

Ra mắt vào năm 2016, Halodoc đang có hơn 20 triệu người thường xuyên hàng tháng ở Indonesia. Sudharta cho biết con số này tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là kể từ sau đại dịch Covid-19. Halodoc đặt mục tiêu tăng số người dùng lên 100 triệu trong những năm tới đồng thời xem Thái Lan, Việt Nam và Malaysia là những thị trường chiến lược trong kế hoạch mở rộng.

Trong khi đó, mỗi tháng, ứng dụng Alodokter cũng thu hút được 27 triệu người dùng thường xuyên.

Tư vấn sức khỏe dựa trên ứng dụng được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á khác trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe của khu vực có gần 700 triệu dân này đang tăng cao nhưng lại thiếu bác sĩ trầm trọng.

Cùng với đó, sự phổ cập của điện thoại thông minh cho phép người dân Đông Nam Á trải nghiệm sự tiện lợi của các dịch vụ theo yêu cầu từ các ứng dụng cũng giúp dịch vụ khám bệnh từ xa phổ biến hơn. Điều này cũng đã xảy ra với các ứng dụng khác trong lĩnh gọi xe, giao đồ ăn và thương mại điện tử.

Mở rộng sang giao thuốc và mở cơ sở điều trị

Các công ty vận hành ứng dụng khám bệnh từ xa trong khu vực thậm chí đang tiến xa hơn nữa, như tham gia vào việc giao thuốc cho bệnh nhân và mở các cơ sở điều trị.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ứng dụng Doctor Anywhere của Singapore đã huy động được 38,8 triệu đô la Mỹ trong một vòng gọi vốn từ một nhóm nhà đầu tư dẫn đầu là Công ty khoa học đời sống Novo Holdings (Đan Mạch).

Số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng và tài trợ một phần cho thương vụ mua lại Asian Healthcare Specialists (AHS), một công ty y tế đang sở hữu 10 cơ sở cung cấp các dịch vụ bao gồm gây mê, da liễu, y học gia đình và tiêu hóa. Sau khi tư vấn từ xa, Doctor Anywhere có thể đưa bệnh nhân có nhu cầu chữa trị đến đến các cơ sở y tế của AHS.

“Đây là một phần trong mục tiêu dài hạn của chúng tôi nhằm xây dựng một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân và giúp định hình tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á”  Lim Wai Mun, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Doctor Anywhere nói.

Lim Wai Mun cho biết, nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân về các biện pháp y tế dự phòng là một cơ hội thúc đẩy tăng trưởng khác cho Doctor Anywhere.

Theo ông, những biện pháp phòng ngừa những tác hại đến sức khỏe có thể rất đơn giản như đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, tập thể dục, theo dõi thói quen sức khỏe hàng ngày thông qua các thiết bị thông minh, đi kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng định kỳ. Công ty tiếp tục nhìn thấy các cơ hội tư vấn trong những lĩnh vực này để giúp người dùng chăm sóc sức khỏe toàn diện, đặc biệt là trong các nỗ lực phòng ngừa mà khách hàng có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe.

Ứng dụng Doctor Anywhere có 2,5 triệu người dùng trên khắp Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Tại Indonesia, tính đến tháng 12 năm ngoái, hoạt động giao thuốc của Halodoc đã vận chuyển đơn thuốc tới 400 thành phố. Công ty cho biết bệnh nhân ở 120 thành phố trong số đó có thể nhận được thuốc trong vòng 15 phút sau khi đặt hàng.

Tại Philippines, vào năm ngoái, tập đoàn y tế Ayala đã tuyên bố sẽ hợp nhất ba công ty thành viên KonsultaMD (khám bệnh từ xa), HealthNow (giao thuốc) và AIDE (xét nghiệm) vào một siêu ứng dụng vào cuối quí đầu tiên của năm nay. KonsultaM đang có hơn 1 triệu người dùng, là ứng dụng phát triển trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, thời điểm nhiều người dân cần tư vấn bác sĩ để phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Khám bệnh từ xa cũng đang giúp các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á mở rộng công suất phục vụ khi số lượng bác sĩ ở một số nước trong khu vực không theo kịp với đà tăng dân số.

Indonesia, nước đông dân thứ tư thế giới, chỉ có trung bình 6,95 bác sĩ trên 10.000 người dân vào năm 2021, thấp hơn mức 9,28 bác sĩ ở Thái Lan vào năm 2020 và 7,51 bác sĩ ở Myanmar vào năm 2019, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tại Mỹ, tính đến năm 2020, trung bình cứ 10.000 dân, có 35,55 bác sĩ và con số này tại Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt là 26,14 là 23,87.

Theo Nikkei Asia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới