Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:10
31.2 C
Ho Chi Minh City

Ukraine, Việt Nam nhắm đến thương mại 1 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ukraine, Việt Nam nhắm đến thương mại 1 tỉ đô la Mỹ

Mộng Bình

Đại sứ Ukraine tại Việt Nam ông Dovganych Ivan (trái) tại buổi gặp đại diện các doanh nghiệp Việt Nam vào chiều ngày 12-6 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ukraine và Việt Nam đang hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỉ đô la Mỹ (gần 18.000 tỉ đồng), và hai nước có thể đạt được mục tiêu này chậm nhất vào năm 2011.

Đại sứ Ukraine tại Việt Nam, ông Dovganych Ivan, đã đưa ra thông tin trên tại buổi gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam diễn ra ở TPHCM vào chiều ngày 12-6.

Ông Ivan dẫn chứng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ukraine và Việt Nam đã vượt hơn 500 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái và dự báo sẽ đạt khoảng 600-700 triệu đô la Mỹ trong năm nay. Ông bổ sung thêm rằng sau khi thương mại hai nước vẫn tăng mạnh đến 40% trong quí 1-2009 so với cùng kỳ năm ngoái, dẫu rằng bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới.

“Nếu nền kinh tế của cả hai nước đã có dấu hiệu phục hồi và nếu cứ tiếp tục đà tăng này thì kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ukraine và Việt Nam sẽ đạt đến 1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2011, và có thể là sớm hơn”, đại sứ Ivan nói.

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM, cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng 3,5 lần trong năm 2008 so với năm 2007.

Đại sứ cũng Ivan cho biết thêm rằng các chuyên gia của hai nước đang chuẩn bị cho vòng đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA). Ông nói thêm việc đàm phán hiệp định này là một trong các chủ đề được bàn thảo tại cuộc họp liên chính phủ vào ngày 15 và 16-7 tới tại Kiev (Ukraine).

Theo ông Ivan, quan hệ thương mại và đầu tư sẽ phát triển mạnh một khi hiệp định thương mại tự do này được ký kết vì lúc đó nhiều rào cản liên quan đến thuế quan sẽ được bãi bỏ, vì cả hai nước sản xuất các mặt hàng không cạnh tranh nhau.

Theo VCCI, trong năm 2008 Việt Nam xuất các sản phẩm bao gồm thủy hải sản, hàng may mặc, nông sản trị giá 286 triệu đô la Mỹ sang Ukraine và nhập các sản phẩm sắt thép, máy và thiết bị cơ khí và ngành điện trị giá 289 triệu đô la.

Các doanh nghiệp Ukraine đầu tư vào 5 dự án tại Việt Nam với số vốn đăng ký khoảng 23 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước được dự báo sẽ phát triển mạnh trong các năm tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới