Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:37
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ukraine trao quyền tự trị cho miền đông, Anh nỗ lực ngăn Scotland độc lập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ukraine trao quyền tự trị cho miền đông, Anh nỗ lực ngăn Scotland độc lập

Phúc Minh

Ukraine trao quyền tự trị cho miền đông, Anh nỗ lực ngăn Scotland độc lập
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Quốc hội Ukraine ngày 16-9 thông qua luật trao quyền tự trị trong ba năm cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine, do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz gọi đây là ngày lịch sử.

Sự kiện trên được cho là sẽ mở đường cho tiến trình phân cấp chính quyền trên cả nước Ukraine theo đề xuất một ngày trước đó của Tổng thống Poroshenko. Ông Poroshenko nói đề xuất này vẫn đảm bảo “chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập” của Ukraine.

Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng thông qua việc ân xá cho những người tham gia các sự kiện tại hai tỉnh nói trên.

Lực lượng ly khai thân Nga giành kiểm soát hầu hết khu vực Donetsk và Luhansk từ tháng 4-2014. Theo Liên hiệp quốc (LHQ), ít nhất 3.000 người thiệt mạng và hơn 310.000 người phải sơ tán trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng tại miền đông Ukraine.

Ngày 16-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố Mỹ hoan nghênh dự luật ân xá và trao quy chế đặc biệt cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk, cho rằng đây là việc thực hiện hai cam kết quan trọng của chính quyền Ukraine khi ký thỏa thuận Minsk ngày 5-9 về ngừng bắn tại đông nam Ukraine.

Đại diện cơ quan phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố việc thông qua dự luật về quy chế đặc biệt nói trên phù hợp với kế hoạch hòa bình Minsk.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko, Cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk nói cần nghiên cứu kỹ văn kiện trên trước khi có tuyên bố chính thức.

Ngày 16-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi tiếp tục đối thoại cởi mở giữa Nga và Ukraine nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại miền đông Ukraine và giải quyết cuộc xung đột tại đây.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Evhen Perebyinis cho biết Ukraine yêu cầu Nga chấm dứt việc gửi các đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo đến miền đông nước này.

Trong khi đó, phương Tây tiếp tục áp đặt thêm trừng phạt với Nga. Ngoại trưởng Canada John Baird ngày 16-9 tuyên bố Canada sẽ áp dụng gói trừng phạt mới với Nga liên quan đến tình hình Ukraine. Theo đó, bốn cá nhân, năm tổ chức và một thiết chế tài chính sẽ được đưa vào danh sách trừng phạt.

* Tại Vương quốc Anh, bầu không khí chính trị "nóng" lên khi Scotland chính thức bước vào cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày mai 19-8. Trong những nỗ lực cuối cùng nhằm duy trì thống nhất cho Vương quốc Anh, các nhà lãnh đạo Anh kêu gọi cử tri Scotland nói "không" với độc lập.

Tuần qua, lãnh đạo ba đảng chính trị lớn tại Anh đã đến Scotland để vận động cử tri không ủng hộ cho nền độc lập của vùng này. Không chỉ vận động suông, các nhà lãnh đạo trên đã ký tuyên bố chung, cam kết dành cho Scotland nhiều quyền lợi hơn về pháp luật và thuế nếu tiếp tục ở lại.

Bên cạnh đó, nhiều cuộc tuần hành cũng diễn ra khắp nước Anh nhằm kêu gọi Scotland nói “không” với độc lập. Ngày 16-9, hàng ngàn người tập trung tại quảng trường Trafalgar, thủ đô London, nhằm phản đối việc Scotland tách khỏi Vương quốc Anh.

Hiện, số phận của Vương quốc Anh vẫn không chắc chắn khi ba cuộc thăm dò dư luận do ICM, Opinium và Survation tiến hành cho thấy từ 8-12% trong tổng số 4,3 triệu cử tri Scotland vẫn chưa có quyết định liên quan đến độc lập của Scotland. Khoảng 48% cử tri còn lại ủng hộ, trong khi khoảng 52% phản đối Scotland độc lập. Scotland sẽ tách khỏi Vương quốc Anh nếu cuộc trưng cầu ý dân ngày 18-9 có trên 50% cử tri bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

Xem thêm:

Scotland và câu chuyện ly khai ở châu Âu

Scotland trưng cầu dân ý: ở lại hay ra đi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới