Thứ Hai, 17/06/2024, 20:48
28.9 C
Ho Chi Minh City

Úc và Chile tiến tới mậu dịch tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc và Chile tiến tới mậu dịch tự do

Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Simon Crean, cho biết đã thông qua các thỏa thuận về mậu dịch tự do với Bộ trưởng Thương mại Chile, ông Alejandro Foxley -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Thương mại Úc, Simon Crean, vừa thông báo, Úc và Chile đã hoàn tất những cuộc đàm phán hướng tới mậu dịch tự do giữa hai nước và thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào năm 2009.

Ông Crean cho biết, những vấn đề quan trọng đều đã được thông qua trong cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông và Bộ trưởng Thương mại Chile, Alejandro Foxley, vào sáng thứ Ba, 27-5.

“Đây là một thỏa thuận lớn, bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ và đầu tư”, ông Crean nhấn mạnh. Thỏa thuận sẽ được ký vào cuối tháng 7, với nội dung miễn thuế trên 97% số hàng hóa mua bán giữa hai nước và tăng đến 100% vào năm 2015.

Theo ông Crean, thỏa thuận cũng bao gồm những cam kết lớn về dịch vụ và đầu tư, hướng đến mở cửa cho các nhà đầu tư tiếp cận những lĩnh vực như khai thác mỏ.

Thương mại hai chiều giữa Úc và Chile hiện đạt khoảng 816 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Đến nay, Úc đã ký kết thỏa thuận mậu dịch tự do với Mỹ, New Zealand, Thái Lan, Singapore và hiện đang tiến tới đàm phán với Nhật, Trung Quốc, Malaysia và các nước vùng Vịnh. Các khả năng ký kết với Ấn Độ, Hàn Quốc và Indonesia cũng đang được nước này xem xét.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới