Thứ Hai, 24/06/2024, 16:06
30 C
Ho Chi Minh City

Úc tham gia chống IS, NATO chuyển vũ khí cho Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc tham gia chống IS, NATO chuyển vũ khí cho Ukraine

Phúc Minh

Úc tham gia chống IS, NATO chuyển vũ khí cho Ukraine
Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Úc tuyên bố sẽ triển khai 600 binh sĩ đến Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) để hỗ trợ các lực lượng quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Úc sẽ gửi 8 máy bay chiến đấu, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm, một máy bay tiếp nhiên liệu trên không phối hợp cùng 400 binh sĩ làm công tác huấn luyện và 200 binh sĩ làm nhiệm vụ cố vấn quân sự đến UAE.

Tuy nhiên, việc số binh sĩ trên có tham gia chiến đấu hay không vẫn chưa được quyết định.

Phát biểu trên truyền hình ngày 14-9, Thủ tướng Úc Tony Abbott nói: “IS là tổ chức khủng bố và nhóm này đã vươn tới Úc khi có ít nhất 60 người Úc làm việc và hàng trăm người khác hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố tại Trung Đông. Đây không phải là mối đe dọa đối với quốc tế mà còn đe dọa an ninh của Úc”.

Tuyên bố của Úc được đưa ra hai ngày sau khi nước này nâng báo động khủng bố từ mức "trung bình" lên mức "cao" do mối lo ngại ngày càng tăng về việc các chiến binh Úc trở về nước từ các chiến trường Iraq và Syria.

Thủ tướng Abbott cho biết việc triển khai quân được thực hiện theo một đề nghị chính thức của Mỹ, kêu gọi Úc đóng góp vào lực lượng quốc tế chống IS trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy liên minh chống IS tại Iraq và Syria. Hiện, gần 40 nước, trong đó có 10 nước Ả-rập, tham gia vào liên minh này.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết việc IS giết hại nhân viên cứu trợ người Anh David Haines sẽ không khiến nước Anh trốn tránh trách nhiệm cùng đồng minh tiêu diệt IS, ngược lại càng làm tăng quyết tâm tiêu diệt IS của Anh. Ông Cameron nói: "Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình, các phần tử IS không phải người Hồi giáo mà là những con quái vật. Người Anh cần biết IS là một tổ chức cuồng tín, cầm đầu các cuộc tấn công khắp châu Âu và Anh".

* Trong ngày 14-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey cho biết các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine.

Ông Heletey xác nhận trong các cuộc tiếp xúc với bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại xứ Wales, Vương quốc Anh, Ukraine và các thành viên NATO đã đạt nhận thức chung về tình hình chiến sự tại Ukraine và một số nước bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, ông nói ông không có quyền tiết lộ thông tin về các nước đạt thỏa thuận với Ukraine.

Cùng ngày, chính phủ Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai đe dọa tiến trình hòa bình khi liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn tại miền đông. Theo người phát ngôn của quân đội Ukraine Volodymyr Poliovy, các hành vi khủng bố đang đe dọa kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Petro Porochenki, đồng thời nhấn mạnh lực lượng ly khai đã tấn công các trạm kiểm soát của quân đội.

Đọc thêm:

>> IS tuyên bố chặt đầu con tin Anh, căng thẳng Ukraine-Nga leo thang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới