Thứ Ba, 25/06/2024, 13:12
27.6 C
Ho Chi Minh City

Úc: ngăn cản thương vụ OZ – Minmetals  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc: ngăn cản thương vụ OZ – Minmetals  

Lợi dụng lúc giá nguyên liệu xuống thấp, Trung Quốc đề nghị mua lại các mỏ khoáng sản lớn của Úc. Trong ảnh: khai thác quặng thiếc ở Công ty Oz Minerals, Úc

(TBKTSG Online) – Vì an ninh quốc gia, hôm qua Chính phủ Úc đã ngăn cản một trong những vụ doanh nghiệp Trung Quốc mua lại các công ty khai khoáng của mình  – một động thái có thể gây ra mối quan ngại về xu hướng bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu.  

Công ty OZ Minerals của Úc – một trong những nhà sản xuất thiếc hàng đầu thế giới, bị chính phủ ngăn không được bán cho tập đoàn China Minmetals, một doanh nghiệp lớn của Trung Quốc  trong lĩnh vực khai khoáng do nhà nước làm chủ, với giá 1,7 tỉ đô la Mỹ. Quyết định ngăn cản này làm giới đầu tư băn khoăn về triển vọng của một thương vụ khác lớn hơn giữa tập đoàn nhôm Chinalco của Trung Quốc và tập đoàn Rio Tinto, liên doanh giữa Anh và Úc.  

Bộ trưởng Tài chính Úc, ông Wayne Swan, nói rằng ông quyết định ngăn cản thương vụ OZ Minerals vì các mỏ vàng và mỏ đồng trên đồi Prominent Hill – tài sản chủ yếu của Công ty OZ – nằm gần một căn cứ quân sự nhạy cảm. “Chính phủ quyết định không thể phê chuẩn việc Minmetals mua lại OZ nếu thương vụ này bao gồm cả vùng đồi Prominent”, ông Swan tuyên bố hôm thứ Sáu 27-3.  

Khốn đốn vì giá nguyên liệu thô tụt dốc cùng với nền kinh tế toàn cầu chậm lại, thu nhập sút giảm, cả OZ Minerals và Rio Tinto đều cần nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc. Tuy nhiên một loạt đề nghị gần đây nhằm mua lại các tài nguyên thiên nhiên quý giá của Úc đã gây bất ổn trong công chúng và giới chính trị của đất nước, trong trường hợp Rio Tinto nó còn vấp phải sự giận dữ của cổ đông. Sự kiện người mua chủ yếu là các công ty quốc doanh của Trung Quốc, tài sản được mua bán là các mỏ khoáng sản nền tảng của nền kinh tế Úc càng làm cho những thương vụ này thêm nhạy cảm về chính trị.  

Ngoài thương vụ OZ-Minmetals, hiện Chính phủ Úc đang xem xét đề nghị của tập đoàn nhôm Trung Quốc Chinalco đầu tư 19,5 tỉ đô la Mỹ vào tập đoàn Rio Tinto và vụ Công ty thép Trung Quốc Hunan Valin Iron muốm mua 17,5 % cổ phần của tập đoàn thép Fortescue Metals Group của Úc.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng ra sức ngăn cản các tập đoàn nước ngoài mua lại các công ty trong nước của họ mà vụ Chính phủ Trung Quốc ngăn cản tập đoàn Coca-Cola Mỹ mua lại Công ty sản xuất nước giải khát Huiyuan Juice Group của Trung Quốc cách đây hai tuần là một ví dụ.  

Huỳnh Hoa (theo New York Times)  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới