Thứ Tư, 26/06/2024, 02:12
26.2 C
Ho Chi Minh City

Úc giúp giải quyết biến đổi khí hậu vùng Mekong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc giúp giải quyết biến đổi khí hậu vùng Mekong

Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ tài chính cho việc giải quyết biến đổi khí hậu vùng Mekong. Trong ảnh là ngã 3 sông Mekong mùa nước cạn – Ảnh minh họa: binhthuan-tourist.com

(TBKTSG Online) – Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 450.000 đô la Mỹ (khoảng hơn 6,5 tỉ đồng) để nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu tới vùng lưu vực sông Mekong, bao gồm cả Việt Nam.

Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Bill Tweddell cho biết rằng khoản tài trợ này sẽ thông qua cơ quan phát triển quốc tế Úc là AusAID.

AusAID cùng hợp tác với Cơ quan nghiên cứu Công nghiệp và Khoa Học khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Ủy ban sông Mekong để xây dựng chiến lược thích ứng và phòng ngừa biến đổi khí hậu, trọng tâm tập trung vào các vấn đề về mối đe dọa với an ninh lương thực.

Ông Tweddell nói: “Các kế hoạch ứng phó là đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ các thành quả phát triển đạt được trong khu vực trong những năm qua”.  Các nghiên cứu tập hợp được sẽ giúp cho việc tăng cường các kỹ năng và kiến thức của Ủy ban sông Mekong và chính phủ các nước thuộc lưu vực sông Mekong trong các nỗ lực đối mặt với các vấn đề về biến đổi khí hậu.

Lưu vực sông Mekong là một trong những vùng có nghề cá trong đất liền năng suất cao nhất trên thế giới và các cộng đồng dân cư trong vùng lưu vực sông sống chủ yếu dựa vào nghề cá và nông nghiệp. Điều đó có thể hiểu được là việc thích ứng và phòng ngừa với biến đổi khí hậu có một tầm quan trọng sống còn trong việc duy trì sản xuất và bảo vệ cuộc sống.

Hỗ trợ của Chính phủ Úc nhằm để tăng cường năng lực thể chế, kiến thức khoa học và lập kế hoạch trong vấn đề quản lý nguồn nước. Cùng với Ủy ban sông Mekong, những hỗ trợ này bao gồm cả các chương trình lớn để tăng cường các kỹ năng kỹ thuật và khoa học cho bốn nước vùng sông Mê kông.

AusAID cũng đã làm việc với khu vực tiểu vùng sông Mekong để tăng cường quản lý nguồn nước dọc theo con sông này.

BÌNH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới